Thứ ba, Tháng hai 18, 2025

Mâm tiệc cuối tuần tam vị cùng thịt gà-bò-cá

(SGTT) – Một trưa Chủ nhật lại đến, hôm nay, mâm tiệc cuối tuần sẽ gồm ba loại thịt gà – bò – cá, chế biến đa dạng từ khai vị cho đến món chính.

Theo đó, thay vì chọn những món khô như chả giò, gỏi làm khai vị thì hôm nay sẽ là món súp đông cô gà xé dễ ăn. Tiếp đến, hai món chính no bụng là bò nấu tiêu xanh và cá bống mú hấp. Cuối cùng, là món lẩu chua cay thập cẩm no bụng.

Súp đông cô gà xé: Đây là món ăn khai vị thường thấy trong thực đơn tiệc, dù là nấu đám hay tại các nhà hàng sang trọng. Mỗi thực khách được phục vụ một chén súp gồm thịt gà xé, nấm đông cô, bắp trong phần nước dùng sền sệt. Chính nhờ mẹo nhỏ thêm bột năng mà nước súp không quá loãng, kết nối các thực phẩm lại với nhau và dễ dàng thưởng thức dù là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Một số nơi bán còn cho thêm cà rốt cắt hạt lựu, trứng gà đánh vân hay trứng cút cho lạ miệng.

Bò nấu tiêu xanh: Trong các kiểu chế biến thịt bò làm thành món nước, bò nấu tiêu xanh được nhà hàng ưa chuộng bởi mang đến dư vị ẩm thực mới lạ cho thực khách khi dùng thịt bò. Thông thường, người nấu chọn phần thịt thăn bò hoặc thêm chút beo béo là thịt vè, đem cắt thành những tảng to khoảng vài centimet. Sau khi nấu nước sốt và hầm qua bò như món bò kho thì múc ra trên đĩa kèm rau củ, tiêu xanh. Để bảo đảm độ ngon, món ăn dọn kèm cùng bếp ga nhỏ, để lửa liu riu cho luôn nóng. Món ăn kèm là bánh mì hoặc bún.

Cá bống mú hấp: Đây là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt. Cá bống mú tươi ngon được hấp chín tới với hành, gừng và nước mắm, tạo nên hương vị đặc biệt, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Để làm món ăn này, người nấu chọn cá bống mú con khoảng 1kg, sơ chế sạch rồi ướp gia vị. Phương pháp hấp cách thủy giúp thịt cá chín đều, độ mọng nước trong từng thớ thịt vẫn giữ nguyên, nhất là hương thơm món ăn. Món ăn kèm cá bống mú hấp hành gừng sợi bún tươi.

Lẩu chua cay thập cẩm: Lẩu chua cay thập cẩm có vị chua và cay như lẩu Thái nhưng không quá gắt bởi nước dừa nấu cùng giảm bớt vị nồng lại. Thức ăn kèm nhúng lẩu đa dạng tùy mỗi quán, tựu chung lại thường thấy thịt bò, thịt gà, tôm, cá, các loại đồ viên. Rau cũng tùy chọn như rau muống, mồng tơi, cải bẹ xanh.

Qua khảo sát, mâm tiệc có giá bán khoảng 1 triệu đồng (tùy lượng đồ ăn và thương hiệu nhà hàng); phù hợp cho nhóm khách 3-4 người. Thức uống hợp vị là các loại trà và nước ép trái cây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà vị cà ri mực trưa...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn được một số thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà từ bột cà ri, kết...

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Kết nối