(SGTT) – Mang phong cách ẩm thực dân dã, mâm tiệc hôm nay gồm những món dễ ăn, phù hợp cho nhiều độ tuổi thực khách.
- Mâm tiệc cuối tuần đơn giản mà ngon cho lứa đôi
- Tròn vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt bò, cá và hải sản
- Mâm tiệc cuối tuần theo phong cách giao thoa ẩm thực Á – Âu
Khai vị tam hợp: Bắt đầu bữa tiệc, đầu bếp chọn ba món ăn theo phong cách món khô, phù hợp cho khai vị. Món đầu tiên là chả giò hải sản được tạo hình tam giác lạ mắt, nhân bên trong gồm các loại hải sản bằm nhỏ cùng gia vị nêm nếm. Món tiếp theo là chả giò khoai môn béo bùi vị khoai môn, thanh đạm mà không kém phần giòn rụm. Cuối cùng, chả cốm thân quen trong bún đậu mắm tôm được chọn là món ăn kèm cuối cùng trong món khai vị tam hợp.
Gà bó xôi ôm trứng non hạt sen: Theo trào lưu ẩm thực hiện đại, các quán ăn nghĩ ra món gà bó xôi ôm trứng non hạt sen, kết hợp nhiều nguyên liệu và có cách chế biến đặc sắc. Theo đó, gà nguyên con sơ chế sạch, lấy lòng ra để riêng rồi đem luộc. Tiếp đến, dùng nếp đồ xôi bọc quanh thịt gà và nấu chín. Sự đặc sắc của món ăn này gồm hai yếu tố: nhồi hỗn hợp sen vào trong gà để có vị ngọt, độ giòn của nếp bọc quanh gà giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngọt của gà khi nước tiết ra. Nước chấm kèm thường là muối tiêu chanh.
Đùi dê nguyên tảng đút lò: Gần đây, thịt dê được nhiều quán ăn ứng dụng trong thực đơn tiệc bởi hương vị thịt đặc trưng, khác xa thịt bò, thịt heo hay thịt gà. Theo đó, đầu bếp chọn nguyên tảng đùi dê rồi đem đút lò (quay nướng). Kiểu quay nướng trên than hồng không chỉ giúp thịt chín đều và mọng nước, nó còn mang đến lớp da dê giòn rụm. Thông thường, phần đùi dê nướng dọn ăn kèm rau rừng, nước chấm chao ớt hoặc muối ớt.
Canh ngũ sắc: Không phải là lẩu kết thúc bữa tiệc, hôm nay chỉ đơn giản là món canh ngũ sắc nhiều màu bắt mắt. Cụ thể, nguyên liệu để làm món ăn này gồm sườn non heo, cà rốt, nấm, bắp, susu… Thịt đem chần sơ nước sôi, rau củ cắt nhỏ hoặc hạt lựu. Cuối cùng, cho tất cả vào nồi nấu chín thành món canh đầy sắc màu.
Qua khảo sát, giá món ăn từ 100.000 – 500.000 đồng tùy thương hiệu và lượng thực phẩm chế biến. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người. Thức uống gợi ý: Các loại trà giải nhiệt như trà tắc, trà đào cam sả, trà hoa.