(SGTT) – Dành cho nhóm khách 3-4 người, mâm tiệc cuối tuần hôm nay gồm sáu món ăn, từ khai vị cho đến món chính, cả lẩu nhúng thịt bò thơm ngon.
- Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba món
- Mâm tiệc cuối tuần nấu kiểu tam vị, có món gỏi, món nước và lẩu
- Đủ đầy mâm tiệc cuối tuần chế biến từ thịt tôm, sò điệp, cá và nấm
Theo đó, thực khách bắt đầu bằng món khai vị nem rán tôm đất, tiếp đến là các món chính như gà chiên mắm ớt, sườn nướng chua ngọt, bò hầm tiêu xanh, măng tây xào tỏi. Cuối cùng là nồi lẩu chua cay nhúng kèm thịt bò.
- Nem rán tôm đất: Nem rán là món ăn truyền thống thường thấy ở khu vực miền Bắc, tương tự món chả giò miền Nam nhưng nem rán có cuốn gói nhỏ hơn. Người nấu vẫn dùng bánh tráng loại mềm, dẻo để cuốn hỗn hợp nhân thịt. Với món ăn hôm nay, nhân thịt chỉ gồm thịt tôm, thêm ít nấm bầm tùy nơi bán. Người nấu đem chiên giòn rồi để ráo nước là có món nem rán tôm đất. Sốt ăn kèm là tương ớt, tương cà chua, thêm ít dưa leo, cà chua cho đỡ ngấy.
- Gà chiên mắm ớt: Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, đậm đà hương nước mắm, thêm chút vị the cay từ ớt. Một số phần thịt gà ứng dụng cho món ăn này là cánh, đùi, má đùi hay ức gà. Hỗn hợp sốt được quết đều lên thịt gà, sau đó, cho thịt vào chảo và rim đến khi chín thịt nước sốt kẹo lại. Một phần ăn ngoài gà chiên mắm ớt còn có xà lách, dưa leo, cà chua và tương ớt.
- Sườn nướng chua ngọt: Khác với sườn xào chua ngọt với nước sốt nhiều, thịt được áo lớp bột chiên giòn, sườn nướng chua ngọt chỉ đơn giản là quết sốt chua ngọt lên đều mặt thịt. Tiếp đến, đem sườn nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín. Món ăn này được quán ăn áp dụng cả sườn heo hay sườn bò.
- Bò hầm tiêu xanh: Bò hầm tiêu xanh thơm ngon với thịt bò mềm ngọt, hầm sốt đậm đà vị cay nồng của tiêu xanh và món ăn kèm là bánh mì hoặc bún tươi. Để làm món ăn này, người nấu chọn phần thăn bò hoặc bắp bò đem hầm trong nước dùng từ nước dừa, tiêu xanh. Dù nguyên liệu đơn giản nhưng thành phẩm món ăn bắt vị.
- Măng tây xào tỏi: Măng tây là rau củ xuất hiện trong các món ăn mang phong vị châu Âu. Hôm nay, loại rau này đơn giản khi đem xào cùng ít tỏi bằm, thêm dầu ô liu để tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn. Món này có thể ăn chơi hoặc kèm cơm trắng tùy thích.
- Lẩu cay nhúng thịt bò: Chọn loại nước dùng chua cay như nước dùng lẩu Thái hoặc cay hoàn toàn như nước dùng Tứ Xuyên, người nấu chọn những phần thịt bò nhập khẩu ngon như dẻ sườn, ba rọi, thăn, diềm cắt lát mỏng để thực khách nhúng vào lẩu và thưởng thức. Không quên kèm theo là một số loại rau nhúng để tăng cường chất xơ.
Qua khảo sát, giá mâm tiệc trên một triệu đồng tùy thương hiệu và khẩu phần món ăn. Tổng thể mâm tiệc các món ăn thuần Việt nên mọi người thử chọn các loại thức uống dân dã như trà tắc, trà đào cam sả hay những món chè truyền thống.