(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc với những món ăn thân quen, xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình.
- Mâm tiệc cuối tuần chọn phong vị ẩm thực Thái Lan
- Mâm tiệc cuối tuần với gà nướng lu, xôi nếp nương
- Đổi vị mâm tiệc cuối tuần với gỏi tôm, lẩu cá tầm và gà hấp
Theo đó, mâm tiệc bắt đầu bằng món khai vị trứng chiên và bông thiên lý xào tỏi. Tiếp đến là món chính thịt luộc mắm tôm cà pháo và mực rim. Cuối cùng là tô canh rau đay dậy vị.
Trứng chiên: Trứng chiên là món ăn đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đáp ứng tiêu chí thơm ngon. Ngoài chiên thông thường, một số quán còn cho thêm thịt bằm, tủy bò tạo nên một hương vị mới lạ cho món trứng chiên.
Bông thiên lý xào tỏi: Mang một "màu sắc" mới lạ cho món rau xào, bông thiên lý xào tỏi là gợi ý món rau trong mâm tiệc trưa cuối tuần. Hương vị thanh ngọt đặc trưng của bông thiên lý có thể kết hợp cùng tỏi xào, hay cầu kỳ hơn là món bông thiên lý xào thịt bò.
Thịt luộc mắm tôm cà pháo: Mắm tôm là gia vị đậm đà, khá kén người ăn, nhưng ai thích vị này rồi thì khó thể bỏ qua. Theo đó, thịt ba chỉ heo cắt lát đem luộc, kèm thêm cà pháo là hai thức ăn kèm hợp vị với mắm tôm.
Mực chiên nước mắm: Nếu như mực nhồi thịt sốt cà mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thì mực nhồi thịt chiên nước mắm lại là phiên bản đậm đà vị biển cả từ các nguyên liệu nấu cùng. Đối với món ăn này, mực chọn làm thường là mực ống, có phần bụng rỗng để nhồi thịt vào. Đến phần chiên mực, tùy vào khẩu vị và sở thích muốn dùng món ăn sệt nhiều hay sệt ít mà canh độ lửa cũng như thời gian đảo mực trong hỗn hợp sốt mắm (nước mắm, đường, tiêu). Thành phẩm mực áo đều lớp sốt màu bắt mắt, giòn sần sật phần thịt.
Canh rau đay: Canh rau đay và thịt luộc mắm tôm cà pháo là "bộ đôi" hoàn hảo trong mâm tiệc mang phong vị ẩm thực miền Bắc. Vị ngọt thanh từ rau đay, cua đồng xay hòa quyện trong phần nước lèo sền sệt đặc trưng của loại rau này khiến thực khách khó thể chối từ.
Theo Cooky, Monngonmoingay, Amthucviet