(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi người. Từ khai vị chua ngọt của gỏi bò; đến thơm lừng vị gà nướng mọng nước rồi kết thúc trong dư vị chua cay của hải sản nhúng lẩu.
- Mâm tiệc cuối tuần có đùi dê đút lò, bê hấp nước dừa và cơm chiên tôm
- Bỏ túi gợi ý mâm tiệc hiện đại chế biến từ thịt gà, thịt heo và cá bớp
- Quẳng gánh lo âu, mâm tiệc trưa cùng bạn bè có bò, có gà
Vào mỗi trưa Chủ nhật, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn nằm trong các set tiệc họp mặt. Đó có khi là từng món lẻ mang phong cách ẩm thực Việt Nam, Á – Âu cho đến tổng thể thực đơn mang phong vị vùng miền với sự kết hợp đa dạng thực phẩm, nguyên liệu chế biến. Theo đó, mâm tiệc nay có đầy đủ món từ khai vị, món chính và kết thúc ở món lẩu cho no bụng.
Gỏi bò rau rừng: Phổ biến không kém gỏi củ hủ dừa tôm thịt, gỏi bò rau rừng là tổng hợp các nguyên liệu như lá cóc, lá lộc vừng, lá xá xị, khổ qua, cà rốt, tía tô, quế, hành tây, mè rang. Mỗi loại rau có đặc tính chua, ngọt, the cay nên khi phối hợp trộn gỏi mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Thịt bò thì chọn phần phi lê hoặc thăn, cắt miếng vừa ăn và xào sơ qua với tỏi phi cho thịt săn lại. Cuối cùng, đổ nước trộn gỏi (nước mắm chua ngọt) vào, rắc ít hành phi, đậu phộng, bánh phồng là đã có món khai vị lạ miệng.
Gà nướng niêu, xôi cuộn chiên: Niêu là dụng cụ thường thấy trong gian bếp để nấu cơm, kho thịt, cá. Chính cái mùi đất từ niêu tỏa ra mà thực phẩm dậy mùi thơm của khói lam chiều, bếp nhà thân thương. Với món ăn này, gà chọn nướng là gà nguyên con (khoảng 1 – 1,2kg), ướp gà với một số gia vị như hành tím, sả, tiêu, lá chanh, rồi đặt trong niêu (dưới lót lớp muối) và nướng. Món này ăn ngon là khi dùng kèm với cơm cháy chiên dạng cuộn; còn gà thì xé tay thành từng miếng lớn, dùng miếng nào, ngon miệng miếng ấy.
Lẩu hải sản chua cay: Trong ẩm thực Việt có nhiều món lẩu với phong vị ẩm thực khác nhau, nhưng vị chua cay nước dùng thả từng loại hải sản vào nhúng cùng rau xanh lại là sở thích của nhiều thực khách. Chính sự đa dạng trong cách nấu, nguyên liệu nhúng mà lẩu hải sản chua cay là thực đơn không thể thiếu tại nhiều nhà hàng. Về thức ăn kèm, lẩu thường có thịt bò, cá viên cùng một số hải sản như tôm, cá, mực, nghêu. Tùy mỗi loại mà cách sơ chế khác nhau, nhưng đầu bếp phải sơ chế kỹ để không còn lận cận bẩn từ thực phẩm. Rau nhúng lẩu gồm rau muống, bắp chuối, rau cải đem rửa sạch lặt bỏ lá sâu và để trong một đĩa riêng. Ngoài bún, mọi người có thêm sự lựa chọn sợi mì gói, bún, miến, phở tùy khẩu vị.
Qua khảo sát, giá một phần gỏi bò là 180.000 đồng; gà nướng niêu nguyên con giá 350.000 đồng; lẩu hải sản giá 400.000 đồng. Set tiệc phù hợp cho nhóm 3-4 người. Nước uống gợi ý: nước trà thảo mộc như cam chanh sả, tắc, dâu để cân bằng độ ngấy món ăn.
Gia Hân tổng hợp