(SGTT) – Khác với những mâm cơm niêu từng giới thiệu với sự đa dạng các món, mâm tiệc cơm niêu hôm nay phù hợp cho đôi lứa thưởng thức với điểm nhấn chủ đạo là thịt heo.
- Mâm tiệc cơm niêu món chay cho ngày 1-11 Âm lịch
- Mâm tiệc cuối tuần với thịt tôm làm điểm nhấn
- Mâm tiệc trưa cuối tuần dân dã kiểu vùng miền
Theo đó, mâm tiệc gồm ba món: thịt ba chỉ heo luộc, thịt ba chỉ heo cháy cạnh và sườn heo kiểu Thái. Cùng với đó là món khai vị bông cải xào tỏi.
Bông cải xào tỏi: Bông cải là một trong những loại rau cải có sự đặc biệt ở phần ngoại hình, kèm thêm hương vị thơm ngon, giòn sần sật. Để làm món ăn này, đầu bếp chọn bông cải loại ngon, sơ chế sạch và cắt làm đôi. Tiếp đến, xào bông cải cùng tỏi phi đến chín, thêm ít hành lá hay ớt để kích thích vị giác thực khách.
Thịt ba chỉ heo luộc: Ba chỉ heo là phần thịt đặc biệt bởi sự hài hòa xen kẽ giữa những thớ thịt – mỡ. Trong nhiều phương pháp chế biến, đem ba chỉ heo luộc chín rồi xắt lát vừa ăn là kiểu làm đơn giản mà vẫn mang đến cảm giác thưởng thức ngon miệng cho thực khách. Thông thường, món này được phục vụ riêng hoặc kèm chung cà pháo, mắm tôm. Ai không quen vị mắm tôm có thể thay thế bằng nước mắm mặn hoặc nước mắm chua ngọt.
Thịt ba chỉ heo cháy cạnh: Nếu như món ăn kể trên giữ lại hương vị đặc trưng thịt heo thì thịt ba chỉ heo cháy cạnh lại mang đến cho thực khách sự đậm đà của gia vị ướp, cùng độ giòn cháy cạnh phần rìa thịt. Thực tế, rang cháy cạnh nghĩa là thịt được xào chín, sau đó, nấu trên lửa to đến khi hơi cháy, lúc này đảo đều tay thịt dễ áo màu nâu từ nước sốt. Thịt chỉ hơi cháy xem bên ngoài, còn bên trong vị vẫn đậm đà, không khét mà mọng nước.
Sườn heo kiểu Thái: Sườn heo kiểu Thái hay còn gọi là sườn cay kiểu Thái, món ăn mang phong vị ẩm thực của người dân Thái Lan. Để làm món này, người nấu chọn sườn heo loại to đem hầm lấy nước dùng cùng các gia vị Thái đặc trưng như ớt xiêm, ngò rí, lá chanh Thái, góc ngò rí, củ riềng. Phần nước hầm xương khi chín cần thêm một công đoạn nêm nếm gia vị để tạo thành nước sốt đặc trưng cho món sườn cay. Cuối cùng, chọn đĩa hay nồi lớn, xếp các tảng xương đều tạo hình như núi rồi chan nước sốt, rải đều ớt khắp mặt thịt.
Theo amthucviet, monancomnieu, shopeefood