(SGTTO) - Tương tự ở TPHCM, mỗi dịp rằm tháng Tám là các cửa hàng bánh trung thu nướng, bánh dẻo từ gia truyền đến các thương hiệu lớn lại xuất hiện trên khắp các con phố của Hà Nội.
- Các dòng bánh trung thu tươi nổi bật năm 2020
- Bánh trung thu nhà làm: ăn ngon phải đi cùng với hợp vệ sinh
- Bánh trung thu với nhân lạ, dinh dưỡng cao được ưa chuộng
- Ăn bánh trung thu có mập không?
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến kinh tế khó khăn, việc mua sắm của người dân ít nhiều cũng hạn chế. Do đó, ở Hà Nội, nhiều của hàng bánh trung thu cũng nằm im chờ khách. Trên những con phố như Phan Đình Phùng, hàng loạt quầy hàng của các tên tuổi lớn trong ngành bánh kẹo như Madame Hương, Maison Mooncake… được trang trí khá bắt mắt nhưng chưa có nhiều khách đến mua.
Tuy nhiên, khác với tình trạng vắng khách của các đơn vị khác, cơ sở sản xuất Bảo Phương ở phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ vẫn có khách hàng lui tới khá nhộn nhịp. Trên một đoạn phố, tuy có một số tiệm bánh cổ truyền khác nhưng chỉ có hai cửa hàng của Bảo Phương là đông khách.
Mặc dù thường phải xếp hàng - vắng thì phải chờ khoảng 3-4 người, lúc cao điểm thì phải chờ hàng vài chục người - nhưng người mua vẫn vui vẻ đứng chờ trước cửa tiệm Bảo Phương. Vào dịp sát rằm tháng Tám, nhu cầu biếu tặng tăng lên, mỗi khách hàng thường mua từ 2-3 hộp chứ ít người mua lẻ một hộp. Có khi đông khách quá, cửa hàng phải giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa năm hộp (gồm hai bánh nướng và hai bánh dẻo/hộp). Và thậm chí còn có cả dịch vụ thuê người đứng mua bánh hộ nếu khách hàng không có thời gian đứng xếp hàng.
Chị H, nhà cách cửa hàng Bảo Phương khoảng chục số nhà là một trong những khách hàng trung thành của tiệm này. Chị cho biết mặc dù hay được biếu tặng nhiều loại bánh của các cơ sở sản xuất bánh kẹo khác, nhưng gia đình chị vẫn “tín nhiệm” bánh của Bảo Phương. Chồng chị thì thích loại cổ truyền là bánh nướng nhân thập cẩm gà quay, còn chị và con gái thì lại thích bánh nướng vỏ sô cô la nhân đậu xanh trứng muối. Do ở gần nên chị không phải chờ đến dịp Trung thu thì mới có bánh. "Hôm nào thấy thèm bánh nướng, bánh dẻo là tôi lại ghé cửa hàng mua. Một trong những bí quyết không phải mất công xếp hàng là ghé mua từ lúc 7:00 sáng khi đi chợ sớm", chị nói.
Bảo Phương có hai cửa hàng, một ở số nhà 183 và một ở số nhà 210A-B Thụy Khuê. Tuy cùng một thương hiệu nhưng hai cửa hàng có cung cách bán hàng khá khác nhau. Cơ sở 1 ở 183 vẫn hoạt động theo kiểu cũ, cửa hàng không được đầu tư sửa sang còn cơ sở 2 thì cửa hàng khang trang hơn, nhân viên mặc đồng phục, trang bị vách ngăn khá hiện đại. Cơ sở 2 thường vắng khách hơn cơ sở 1 nhưng nhiều khách hàng lâu năm vẫn chịu khó đứng xếp hàng.
Thanh Thảo