Nhằm quảng bá nông sản địa phương Atiso, tôn vinh đầu bếp cũng như hưởng ứng đón khách du lịch đến Đà Lạt trong năm nay, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt phân công Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng tổ chức hội thi ẩm thực 100 món ngon từ Atiso Đà Lạt.
- Hội Đầu bếp Bình Dương cùng Unilever Food Solutions chia sẻ xu hướng tiệc cưới
- Cà Mau chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam với 69 món ăn chế biến từ cua
- TPHCM tính chuyện tổ chức lễ hội chay kết hợp xác lập kỷ lục Việt Nam
Theo công văn từ Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt, hội thi ẩm thực dự kiến diễn ra vào ngày 19-9, tại Nhà hàng Arapang, KDL Thung Lũng Tình yêu, đường Mai Anh Đào, phường 8, TP Đà Lạt.
Cụ thể, hội thi quy tụ đầu bếp địa phương và các tỉnh, thành về tham dự. Theo đó, 20 đội thi (3 người/đội) tham gia chế biến 5 món ăn với nguyên liệu chính là cây Atiso Đà Lạt. Các món ăn đầu bếp dự thi đa dạng thể loại như khai vị, súp, lẩu, gỏi, món Âu, tráng miệng.
Phong cách và trường phái chế biến ẩm thực tự do, nguyên liệu hay gia vị và dụng cụ các đầu bếp tham gia tự chuẩn bị. Tổng thời gian quảng diễn là 60 phút, đội ngũ chấm thi gồm các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có uy tín trong và ngoài tỉnh.
Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất trị giá tiền mặt 5 triệu đồng, 1 giải Nhì (3 triệu đồng), 1 giải Ba (2 triệu đồng) và 4 giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải. Ngoài ra, mỗi thí sinh tham dự được ban tổ chức cấp giấy chứng nhận tham gia chương trình. Đặc biệt, sau hội thi còn có buổi lễ xác lập kỷ lục Việt Nam 100 món ngon chế biến từ Atiso.
Theo ban tổ chức, Atiso là cây dược liệu quý hiếm thường trồng nhiều ở Đà Lạt. Ngoài nấu trà, Atiso ngày nay còn được đầu bếp ứng dụng chế biến món ăn. Đặc biệt, vào tháng 4 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận Atiso Đà Lạt là 1 trong 9 kỷ lục châu Á mới cho món ăn Việt và nhóm món ăn, đặc sản vùng miền.
P.V