(SGTT) - Thị trường rau, hoa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021 dự kiến thu hoạch và tiêu thụ tập trung trong khoảng từ ngày 24-1 đến ngày 8-3 (tức 12 tháng Chạp đến 25 tháng Giêng năm Tân Sửu).
Theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ, nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các vùng trồng rau trọng điểm tại tỉnh Lâm Đồng đã gieo trồng 24.135 ha rau các loại, sản lượng ước tính 780.000 tấn, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020. Diện tích trên chủ yếu tập trung trong vụ Đông Xuân, nhiều nhất ở địa bàn thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và một phần của huyện Lâm Hà.
Nhiều loại rau củ đặc sản tăng mạnh cả về diện tích và sản lượng như cải thảo tăng 19%, hành tây tăng 16%, khoai tây tăng gần 13%, xà lách tăng trên 10%, cà chua và bắp cải tăng trên 5%, củ cải, cải dưa, hành lá tăng gần 13%... Riêng mặt hàng su hào, ớt ngọt không tăng về diện tích và sản lượng.
Đối với hoa, tăng nhiều nhất so với cùng kỳ là hoa cát tường (tăng trên 10% về diện tích và sản lượng), hoa hồng (tăng trên 3% về diện tích và sản lượng), hồ điệp, vũ nữ (tăng 0,67% diện tích và 10,11% sản lượng)...
Giống rau, hoa nhập khẩu về Lâm Đồng vụ Đông Xuân năm 2020-2021 với khoảng 26,33 triệu ngọn/cây/củ/hạt giống hoa, trên 1,14 tấn hạt giống rau các loại và 799 tấn củ giống khoai tây.
Một số giống rau, hoa dài ngày như lily, hoa cúc, cát tường, cà chua, cà rốt, hành tây… nông dân đã xuống giống hết và đang tập trung cho việc chăm sóc thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tiếp tục chuẩn bị đất trồng một số loại rau ngắn ngày như xà lách, cải thảo, bó xôi… đối với những diện tích đã thu hoạch.
Quỳnh Châu tổng hợp