(SGTT) - Trong các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, Bình Định được xem là vựa dừa với diện tích chiếm khoảng 40% tổng diện tích trồng dừa cả vùng. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi dừa đồng hành mật thiết với ẩm thực Bình Định. Dừa xuất hiện trong các món ăn từ tráng miệng cho đến no bụng, và cháo dừa là một điểm nhấn đặc sắc không thể bỏ qua.
- Bản đồ ẩm thực: Về An Nhơn nhớ thưởng thức bánh cuốn trẹt
- Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh cuốn đất võ Tây Sơn, Bình Định
- Bản đồ ẩm thực: Dé bò Tây Sơn, đặc sản Bình Định không phải ai cũng dám thưởng thức
Tờ mờ sáng, chị Hí đã lục đục dậy chuẩn bị dọn hàng ra chợ bán. Tay nghề của chị được truyền từ mẹ, người có kinh nghiệm bán cháo dừa hơn 50 năm. Cách nấu tương tự như cháo trắng và chỉ khác ở bước cuối cùng. Đầu tiên, lấy gạo thơm nấu cháo cho nhuyễn. Trong lúc đó, nạo quả dừa già, vắt lấy nước cốt, chờ cháo chín mềm thì cho vào và khuấy đều. Nước cốt dừa không được nấu từ đầu để tránh bị cháy, bay mùi khét trong cháo.
Nhưng pha nước cốt vào lúc nào và với tỷ lệ bao nhiêu thì lại là bí quyết riêng của mẹ con nhà chị Hí để làm nên gánh cháo dừa ngon nức tiếng ở chợ huyện. Cháo dừa vừa dẻo nhờ gạo, vừa sánh và thơm béo nhờ nước cốt dừa hòa quyện.
Vừa canh nồi cháo, chị Hí vừa ngó qua nồi cá kho. Cháo trắng hay cháo dừa thì ngon nhất là ăn với cá cơm kho keo. Con cá được kho cả 5-6 giờ, săn chắc, mặn mòi vị biển và không thể thiếu vị cay của xứ Nẫu. Múc một muỗng cháo, ăn kèm cá kho đậm đà, nghe hương dừa nhẹ nhàng tan dần trong miệng, tạo ra một ấn tượng rất khác biệt.
Hôm nào đó mà đã quá quen với cháo trắng, bạn hãy thử đổi vị bằng món cháo dừa. Giá cả ở Quy Nhơn, Bình Định thì khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/tô, bán buổi sáng và buổi chiều.
Việt An