(SGTT) - Từ lâu bánh flan đã là món tráng miệng ưa thích của nhiều người bởi vị thơm ngon, béo bùi của trứng gà và sữa tươi. Thế nhưng, khi kết hợp cùng chanh dây chua thanh, món bánh này lại trở nên lạ miệng hơn rất nhiều.
- Cách làm há cảo Nhật Bản, món ngon nổi tiếng xứ Phù Tang
- Món bánh cho tín đồ vừa thích ăn vặt vừa thích vị cà phê
- Công thức cà ri vịt thơm lừng vị “Bến Tre”
Theo đó, chị Nguyễn Thị Thu đã chế biến thành công món tráng miệng này và gửi dự thi trong minigame Món ngon mùa dịch do nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo tổ chức vừa qua. Vậy là mọi người sẽ có thể chiêu đãi người nhà mình món bánh flan tuy quen mà vị rất lạ miệng này trong những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá công thức món ăn này gồm những nguyên liệu gì và cách làm ra sao nhé!
- 6 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- 4 quả chanh dây
- 50g đường
- 100ml nước
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Khuôn làm bánh flan, rây lọc
Cách làm
Bước 1: Cắt đôi chanh dây, dùng muỗng nạo phần ruột cho vào rây, lọc lấy nước cốt. Để nước cốt vào chén. Cho đường và nước theo tỷ lệ 3 muỗng nước, 2 muỗng đường vào nồi, đun nhỏ lửa.
Bước 2: Khi đường tan, cho nước cốt chanh vào và khuấy đều. Sau đó, đun đến khi đường chuyển thành màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp. Đổ đường vào đáy khuôn sao cho phần nước đường dày khoảng 1cm so với đáy.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi vào nồi, khi sữa sôi thì tắt bếp để đến khi sữa còn hơi ấm ấm là đạt. Lấy 2 quả trứng gà đập vào chén, 4 quả còn lại chỉ lấy lòng đỏ rồi khuấy đều, thêm nước cốt chanh dây vào khuấy tiếp. Đổ từ từ sữa vào chén trứng khuấy nhẹ tay đến khi thành hỗn hợp đồng nhất, lọc lại hỗn hợp qua rây.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn đã có nước đường, đổ 2/3 khuôn rồi đậy nắp lại đem hấp. Cho nước vào nồi, đun sôi, khi nước sôi, lần lượt xếp các khuôn bánh flan vào nồi. Hấp bánh khoảng 30 - 40 phút với lửa vừa. Lấy bánh ra khỏi nồi để nguội rồi cho vào tủ lạnh khi ăn thì mang ra thưởng thức.
Nguyễn Thị Thu