(SGTT) – Từ món cơm chiên thân quen, đầu bếp đã ứng dụng thêm sốt XO và các loại hải sản để tạo thành món ăn cao cấp, phù hợp cho bữa trưa ngày cuối năm.
- Trưa nay ăn gì: Thỏa vị Trung Hoa cùng món mì Triều Châu
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh canh ăn kèm thịt heo hai vị
- Trưa nay ăn gì: Cơm xào hải sản - chút biến tấu mới lạ cho món cơm thân quen
Thông thường, bữa tiệc giao thừa cuối năm cùng bạn bè, người thân luôn có nhiều điều bất ngờ và món ăn hấp dẫn. Vậy nên, bữa trưa chỉ cần hộp cơm chiên nhanh gọn để sức sum vầy dịp tối. Theo đó, Trưa nay ăn gì chọn hình thức cơm đem chiên, kết hợp cùng một số loại hải sản và dùng “sợi dây” kết nối hương vị là sốt XO.
Trong ẩm thực Trung Hoa, sốt XO xuất hiện khá nhiều ở các món chiên xào bởi vị đậm đà từ các nguyên liệu, gia vị tạo sốt. Cụ thể, sốt gồm thịt cá, tôm, sò điệp, hải sản khô băm nhỏ rồi trộn cùng tỏi, ớt, hành… Chính sự đa dạng này mà sốt thường chỉ phục vụ ở những nhà hàng cao cấp hoặc đầu bếp chuyên món Hoa thực thụ.
Cơm chiên tôm hùm baby sốt XO: Chọn loại hải sản cao cấp là tôm hùm, đầu bếp như muốn tạo nên sự chỉn chu từ hương vị cho đến hình thức trình bày. Từng con tôm hùm baby được chia làm đôi, xào cùng sốt XO đậm vị và cuối cùng là cho thêm cơm vào xào đến khô rang. Ở một số nhà hàng, họ còn cho thêm bào ngư xào chung để tăng thêm giá trị cho món cơm chiên này. Giá tham khảo: 500.000 – 700.000 đồng/phần.
Cơm chiên cua nguyên con sốt XO: Thay vì chọn tôm như món cơm trên thì đầu bếp thay thế bằng thịt cua. Nhưng độc đáo hơn ở chỗ sử dụng cua nguyên con xào cơm thay vì là rút lấy thịt để xào. Để thịt cua thấm vị, người nấu sẽ đập bỏ một số phần vỏ cua ở các vị trí khác nhau để gia vị thấm đều. Cuối cùng, cho ít sốt XO vào xào thêm vài phút là món ăn hoàn thành. Giá tham khảo: 300.000 – 500.000 đồng/phần.
Cơm chiên mực sốt XO: Dù có vị tanh đặc trưng nhưng nếu sơ chế khéo léo thì thịt mực lại là thực phẩm quan trọng trong nhiều món ăn vùng miền. Với cơm chiên hôm nay, mực được sơ chế, cắt khoanh rồi xào với sốt XO. Thành phẩm đĩa cơm hài hòa về cả màu sắc và hương vị, hợp lý cho những ai không dùng được tôm hay cua. Giá tham khảo: 200.000 – 300.000 đồng/phần.
Bữa trưa cuối năm đã gần đến, mọi người có thể chọn lấy một trong ba món cơm chiên kể trên hoặc nhóm bạn đông người thì gọi cả ba món và chia nhỏ để cùng thưởng thức.