(SGTT) - Ruốc (còn có tên gọi là chà bông) thường được làm phổ biến từ thịt heo, gà, tôm, cá. Nay có thêm món ruốc đặc sản của vùng biển được chế biến từ hàu, ngao hai cồi, trai, bề bề, cua...
- Trưa nay ăn gì: đãi cả nhà món hàu nướng và thịt bê xào ngày cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: cà ri cua nạp năng lượng cho ngày đầu tuần
Các loại ruốc được làm từ thủy hải sản còn được gọi là ruốc dinh dưỡng vì vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đây là sản phẩm ăn liền, không cần chế biến hay ăn nóng. Người dùng có thể ăn ruốc kèm với cơm, cháo, xôi, bánh mì hay dùng ruốc nêm vào các món canh cho ngọt nước.
Muốn có ruốc ngon thì nguồn nguyên liệu để chế biến phải tươi sống. Một trong những nguồn thủy hải sản tươi ngon nổi tiếng là huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Do đó, người dùng thường thấy phần lớn các sản phẩm ruốc hải sản được bày bán trên thị trường đều gắn nhãn là ruốc Vân Đồn.
Đối với ruốc hải sản, 70% được làm từ thịt hải sản, còn lại là thịt heo, nước mắm, gia vị.
Ruốc hàu
Theo tạp chí Thủy sản Việt Nam, tại Vân Đồn, hàu được nuôi trồng chủ yếu xuất xứ từ Thái Bình Dương. Con hàu giàu chất dinh dưỡng như magie, kẽm, chất béo thấp, không chứa cholesterol xấu giúp giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường sinh lực và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ruốc hàu đạt chuẩn nhìn bông xốp, có hương vị ngọt, béo đặc trưng của hào nhưng không tanh
Ruốc ngao hai cồi
Theo thông tin từ công ty chuyên về thủy hải sản ở Quảng Ninh, đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao vì chứa nhiều protein, vitamin C, vitamin B12, các chất béo, chất khoáng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe.
Trung bình 100g ngao sẽ đáp ứng được khoảng 50% lượng protein cơ thể cần mỗi ngày. Đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên vận động viên, người làm việc nhiều nên ăn ngao thường xuyên để tăng năng lượng. Đồng thời, ngao cũng rất bổ dưỡng với trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai.
Ngao hai cùi có đặc điểm thịt ngọt, đầy đặn, kích thước lớn nên ruốc làm từ loại hải sản này cũng có vị ngọt đặc trưng.
Ruốc trai
Phần cơ bám vào mặt trong của con trai gọi là cơ trai, là bộ phận di chuyển của con trai biển nên săn chắc giống các thớ thịt, màu trắng sữa, khi chế biến có độ dai, ngọt hấp dẫn. Hơn thế nữa, giá trị dinh dưỡng không hề thua kém các loại thủy hải sản khác.
Trong phần cơ trai biển rất dồi dào các yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, vitamin B12, selen, magiê, canxi, các acid béo như DHA, EPA, Omega-3 cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt giúp phát triển trí não thần kinh, mắt, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ.
Ruốc bề bề
Đằng sau lớp vỏ cứng cáp, xù xì và không được đẹp mắt của con bề bề hay còn gọi là con tôm tít, tôm thuyền hay tôm búa là những thớ thịt săn chắc, hồng hào và vị ngọt khác biệt.
Bề bề thuộc nhóm giáp xác, thường sinh sống tại các vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Ruốc bề bề là món ăn được chế biến từ bề bề tươi ngon tại biển Quảng Ninh, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, kẽm, photpho, vitamin… rất tốt cho hệ xương và trí não.
Ruốc cua
Để có ruốc cua ngon, nguyên liệu phải là cua tươi sống, khỏe mạnh vì cua yếu dù còn sống thịt ruốc sẽ bị bở, còn cua chết thịt sẽ có mùi khai.
So với các loại ruốc hải sản khác, ruốc cua hiếm hàng hơn do có ít người chế biến, chủ yếu là một số cửa hàng hải sản tự làm. Khách muốn mua phải đặt hàng trước. Gia vị sẽ được nêm nếm tùy theo đối tượng sử dụng như giảm muối.
Ngoài ra, ruốc cua Maruha Nichiro của Nhật cũng đang được bán ở một số cửa hàng cho trẻ em, được chế biến từ nguyên liệu ruốc tươi và cua tuyết tại vùng biển Hokkaido kết hợp cùng gia vị của Nhật, bổ sung thêm canxi và khoáng chất, có thể dùng cho trẻ ăn dặm.
Quỳnh Châu