(SGTT) – Là món ăn nổi tiếng tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị với tạo hình sợi bột độc đáo tựa vạc giường, món cháo cá nơi đây không chỉ thu hút du khách phương xa mà cả người dân địa phương vẫn “thòm thèm” mỗi khi nhắc đến.
- Ngồi tại nhà thưởng thức món ăn tinh tế của người Thái Nguyên
- Ôm trọn Bến Tre vào lòng với cơm trái dừa hấp
- “Du lịch” tại nhà với bún quậy Phú Quốc
Theo đó, điểm nhấn của cháo cá vạc giường nằm ở chỗ lòng cá được giữ lại để chế biến chung thay vì đem bỏ đi. Và cá chọn làm thường là cá lóc, cho chất lượng thịt thanh ngọt. Khi thưởng thức, mọi người phải ồ lên vì sự đan xen giữa những tầng xúc cảm ẩm thực ngọt thanh, dai dai, cay nồng hòa quyện vào nhau.
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá món cháo cá nổi tiếng của Quảng Trị qua công thức do chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo gửi đến.
Nguyên liệu
- 200g bột gạo lọc
- 500g phi lê cá lóc
- Lòng cá
- Xương cá, đầu cá
- Hành lá
- Củ nén
- Ớt bột
- Gia vị thông thường: hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1: Trộn bột, làm sợi vạc giường: Trộn 200g bột gạo lọc và 1 ít muối để sợi vạc giường ăn đậm đà. Cho từ từ 150ml nước nóng vào 200g bột gạo lọc, khuấy đều liên tục cho bột mịn, không bị vón cục. Nhồi bột và cán thành từng miếng mỏng, cắt sợi vạc giường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Hành lá cắt đầu hành để riêng, phần lá cắt nhỏ. Đập dập củ nén. Đập dập xương cá và đầu cá.
Bước 3: Chế biến cá lóc: Cắt cá phi lê thành từng lát độ dày theo sở thích. Cho vào cá 1 muỗng canh củ nén, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm trộn đều và ướp trong khoảng 45-60 phút. Lòng cá ướp cùng 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và chút ớt bột. Phi củ nén vàng, cho dầu điều vào cho lên màu đẹp, cho cá vào xào lửa nhỏ cho chín.
Bước 4: Nấu nước dùng: Chảo dầu nóng, phi thơm củ nén đập dập, cho xương cá, đầu cá giã dập vào xào chín. Cho phần xương cá, đầu cá vào nồi nước sôi, nấu cùng củ hành tím đập dập để nước dùng thơm không bị tanh và hầm trong 30-45 phút. Vớt bỏ phần xương cá nêm thêm hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn. Cho bột đã cắt sợi vào nồi nước dùng đang sôi cho sợi bột chín, cho thêm đầu hành vào, cho lòng cá vào.
Bước 5: Trình bày: Múc cháo ra tô, cho cá lên trên, cho hành lá, tiêu và ớt bột vào rồi dọn lên và thưởng thức.
Lưu ý: Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì cần làm ít sa tế đầu hành: đầu hành cắt khúc đem xào với củ nén và dầu điều, khi ăn cho vào tô cháo cá sẽ thêm phần thơm ngon.
Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng