(SGTT) - Ẩm thực Singapore luôn mang nét hiện đại, pha trộn nhiều nét văn hóa phương Đông. Hôm nay, mâm tiệc cuối tuần chọn giới thiệu một số món ăn đặc sắc của quốc gia này.
- Mâm tiệc cuối tuần chọn vịt quay Bắc Kinh tam vị
- Đổi mới mâm tiệc cuối tuần cùng ẩm thực Thái Lan 7 vị
- Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến no bụng cho ngày 20-11
Ở những số trước, Trưa nay ăn gì từng giới thiệu mâm tiệc cuối tuần gồm hải sản, thịt heo, thịt bò, thịt gà được nấu theo phong cách dân dã vùng miền và hiện đại. Rồi đến ẩm thực quốc tế của một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… hay Singapore giới thiệu cho trưa nay.
Có một nét chung ở những nền văn hóa ẩm thực này là món ăn được chia theo dạng bữa tiệc, từ món khai vị, ăn chơi cho đến món chính no bụng cho tất cả thành viên. Sau đây là gợi ý món ăn nổi bật của Singapore mà bạn có thể ứng dụng vào mâm tiệc cuối tuần.
Chọn món khai vị gần gũi như món súp, cháo ếch được lòng thực khách nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Tại những thành phố lớn, cháo ếch được bày bán nhiều ở các hàng quán bình dân và cả nhà hàng sang trọng. Điểm nhấn của món ăn này là phần cháo trắng nấu kèm lá dứa thơm lừng, lẫn trong nước cháo là những miếng thịt ếch được ướp vừa vị và kho sao cho có nước sốt sền sệt chan vào.
Len lỏi trong cộng đồng người hồi tại các quốc gia như Singapore, Malaysia, Indonesia, bún Laska là tinh hoa ẩm thực khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu, thực phẩm. Do sử dụng bột cà ri nấu cùng nên thực khách Việt có cảm giác gần gũi như bún cà ri Việt. Có khác chăng sợi bún món ăn này nhỏ hơn và thức ăn kèm đa dạng như tôm, nghêu, thịt gà, đậu hũ.
Mang đậm bản sắc ẩm thực Trung Hoa, cơm gà Hải Nam có cách nấu hoàn toàn khác cơm gà Việt Nam. Cụ thể, người nấu chọn gà loại ngon, dùng kỹ thuật sơ chế và luộc khéo léo sao cho thịt gà có lớp da ngoài thì giòn, thịt bên trong lại mềm và mọng nước. Đặc biệt, hạt cơm gà Hải Nam chọn loại gạo đặc biệt nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị dẻo, không quá ướt mà cũng không quá khô.
Tương tự bún Laska, cà ri đầu cá sử dụng bột cà ri để nấu nước dùng. Nhìn thoáng qua, nhiều thực khách e dè khi nguyên đầu cá nằm ngụp lặn trong nước dùng cà ri nhưng khi thưởng thức sẽ không khỏi thích thú bởi sự tròn vị của món ăn. Tùy vào văn hóa ẩm thực mà món ăn kèm có đôi chút khác biệt, như người Ấn dùng kèm cơm, còn người Hoa lại chỉ thưởng thức không kèm chút rau.
Có giá bán đắt đỏ nhất trong những món ăn vừa nêu, cua sốt ớt Singapore có phần nước sốt quyết định đến độ ngon món ăn. Theo đó, sốt chế biến từ nhiều loại gia vị như tương ớt, tương cà, rượu để thành phẩm không quá nhão hoặc quá đông cứng. Cua thì sơ chế sạch, dùng vật nhọn đập xung quanh phần vỏ để khi xào nước sốt thấm đều thịt cua.
Qua khảo sát, giá một số món ăn trong mâm tiệc hôm nay dao động từ 100.000 – 450.000 đồng/phần. Với nhóm khách từ 2-4 người, tổng chi phí bỏ ra cho mâm tiệc khoảng 800.000 – 1,2 triệu đồng tùy khẩu phần món ăn. Nước ép có gas hợp vị cho mâm tiệc hôm nay cũng như giúp thực khách bớt ngấy.