(SGTT) - Ẩm thực Hàn Quốc ngoài món thịt nướng đặc sắc, cuốn cùng rau thanh mát thì hải sản cũng là điểm sáng không thể thiếu. Trong đó, món cá mặt quỷ hầm cay nổi bật bởi do cách chọn nguyên liệu và chế biến.
- Ẩm thực quốc tế: Thưởng thức "trà đạo" hàng trăm triệu đồng chỉ với 200.000 đồng
- Nghe phóng viên quốc tế kể chuyện nồi lẩu 50 năm không dừng lửa ở Thái Lan
- Cách người nước ngoài nghĩ về “linh hồn” ẩm thực Việt Nam
Theo chuyên trang ẩm thực Korean Bapsang, cá mặt quỷ (monkfish) là một trong những loài hải sản khá phổ biến tại các khu chợ ở Hàn Quốc. Vào những năm 1960, cá mặt quỷ không được chú trọng bởi do ngoại hình xấu xí. Vậy nhưng, sau khi một số ngư dân thử chế biến bởi không muốn lãng phí thì thấy thịt của chúng rất ngon.
Từ đó, thịt cá mặt quỷ dần được đưa vào các nhà hàng hải sản để phục vụ thực khách với cách nấu hầm cay. Cá sử dụng nguyên con, phù hợp cho các bữa ăn gia đình, họp mặt đông người.
Trước khi sử dụng thịt cá này, người Hàn Quốc hay dùng hải sản như tôm, cua, ghẹ, nghêu... để hầm cay nên món ăn có tên gọi chung là haemul jjim. Còn với cá mặt quỷ hầm cay thì tên gọi riêng là agujjim.
Dù cho sử dụng hải sản nào thì các nguyên liệu nấu kèm không thể thiếu là giá, cải xoong Hàn Quốc, mực biển và ớt bột Hàn Quốc. Cụ thể, thịt cá sơ chế, luộc sơ, trộn với hỗn hợp gia vị gồm rượu gạo, muối. Tiếp đến, cho cá vào chảo xào cùng gừng xay nhuyễn, bột ớt Hàn Quốc, đường, nước tương, tiêu. Cuối cùng, thêm nước lọc và ít bột năng hầm đến khi cá chín mềm, thêm giá đỗ, rau cải xoong, mực để món ăn có thêm vị thanh mát.
Khi dọn món lên, nhà hàng thường đựng món ăn trong chảo gang nhằm giữ nhiệt, dùng kèm cơm trắng, kim chi và các món khai vị đặc trưng Hàn Quốc. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ thường được đầu bếp chế biến theo kiểu nướng muối ớt, hấp hoặc đem làm lẩu.
Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao bởi câu chuyện một TikToker Việt Nam sau chuyến du lịch Hàn Quốc về và cho nhận xét thịt cá mặt quỷ của quốc gia này ngon hơn cá Việt Nam. Trong cuộc họp báo sau đó, một nhà báo cho rằng nhận xét của TikToker trên là cảm tính khi mà Việt Nam sở hữu nguồn hải sản phong phú, không nên so sánh như vậy mà chỉ nên giới thiệu ẩm thực hải sản của Hàn Quốc nói chung. Sự việc hiện tạm lắng xuống khi TikToker trên có lời xin lỗi và phát ngôn.
Phúc An