Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

Hấp dẫn món cơm lam gà rừng trên vùng đất Kon Tum

(SGTT) - Thịt gà được ướp lá chanh, sả, gừng... thơm ngào ngạt từ bếp lửa hồng. Nhiều người mê đắm bởi cảm giác được ngồi nhâm nhi ly rượu, thưởng thức miếng thịt gà trên bếp than ăn cùng chén cơm lam nóng hổi thơm ngào ngạt.

Cơm lam thơm dẻo trong ống tre

Ống cơm lam đặt trên bếp lửa sôi sùng sục, khói bay tỏa trên nóc bếp thơm phức.

Cơm lam được nấu từ loại gạo nếp dẻo, trộn với nước suối tinh khiết rồi đem cho vào ống tre. Nấu cơm lam cũng như nấu cơm bằng nồi điện, bạn chỉ cần bỏ nếp vào trong ống rồi đổ nước theo tỷ lệ là đã có thể bắt ống tre nấu trên bếp lửa. Để có được phần cơm ngon, ngoài thành phần nếp dẻo, thì điều quan trọng thứ hai là người làm phải biết lựa chọn ống tre sao cho không quá già cũng không quá non. Lớp vỏ tre bên ngoài sẽ giúp tản nhiệt tốt, làm cho hạt nếp được chín đều.

Thú vị nhất là quá trình nấu, ống tre đặt trên bếp lửa sôi sùng sục, khói bay tỏa trên nóc bếp thơm phức món cơm lam dẻo và đậm đà.

Gà nướng thơm ngào ngạt

Thịt gà ăn cùng cơm lam ngon nhất vẫn là loại gà nuôi ở rừng, kiểu chăn thả tự do. So với thịt gà thông thường, miếng gà ở đây to, chắc và da rất mỏng. Theo người dân địa phương ở vùng núi, gà chăn thả ngoài rừng thường rất to và khỏe mạnh, chúng chạy nhảy và ăn thức ăn tự nhiên, đa phần gà khi trưởng thành đều có cân nặng hơn 1kg.

Sau khi tẩm ướp gia vị, gà được xuyên qua ống tre đem đặt lên bếp lửa.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể ướp gà theo ý, nhưng đừng quên bỏ thêm chút lá chanh, sả, gừng tươi để thịt gà đậm vị. Sau khi tẩm ướp gia vị, gà được xuyên qua ống tre đem đặt lên bếp lửa. Hơi nóng của than hồng tỏa xung quanh giúp thịt gà chín đều mà lớp da ngoài cùng không bị cháy. Ấy vậy mà miếng thịt chín đều từ bên trong, ngon từ lớp da bên ngoài đến phần thịt.

Cơm lam gà rừng nướng, món ăn dân dã nhưng làm mê đắm biết bao thực khách gần xa.

Vị thơm của nếp dẻo nấu trong ống tre, cùng với vị đậm đà của miếng gà nướng tạo nên món ăn không thể chê vào đâu được.

Đến với Kon Tum, ngoài món cơm lam gà rừng, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn khác tại đây như gỏi lá Kon Tum, xôi măng, bún nước...

Uyên Tâm 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đón mùa Thu Hà Nội tại những quán cà phê hoài...

0
(SGTT) - Mùa Thu là thời điểm lý tưởng để du khách khám phá những quán cà phê hoài cổ, nơi không chỉ phục...

TPHCM: Doanh số bán xe máy điện tăng vào cuối năm

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, thị trường xe máy điện tại TPHCM ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về doanh số bán...

Tìm chút hương vị Việt tại Mặn Mòi ‘Michelin Bib Gourmand’

0
(SGTT) - Tọa lạc tại TP Thủ Đức, nhà hàng Mặn Mòi như một khu vườn thu nhỏ với cây xanh phủ bóng mát....

Những thách thức mới trong quản lý thương mại điện tử...

0
(SGTT) - Sự trỗi dậy của các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới như Shein và Temu đang đặt ra...

Muôn kiểu món nước tại quán ăn núp chợ ‘chồm hổm’...

0
(SGTT) - Chợ 'chồm hổm' Tân Phú, TP Thủ Đức là khu chợ dân sinh buôn bán nhiều mặt hàng thiết yếu trong cuộc...

Thử vị bánh mì bà Liễu 60 năm ‘tuổi’, giá chỉ...

0
(SGTT) - Với nguyên liệu tự chế biến cùng mức giá phải chăng, quầy bánh mì bà Liễu là điểm đến thân quen của...

Kết nối