(SGTT) - Bên cạnh việc chọn thưởng thức món ăn tại các nhà hàng, thì nhiều người có xu hướng xuống bếp và tự tay chế biến nên những món ăn theo ý mình trong ngày 8-3 thật sự đặc biệt và ý nghĩa.
- Nghe "phù thủy mùi vị" kể câu chuyện nghề và đời
- Bỏ túi công thức món vịt cỏ Tây Bắc từ "phù thủy mùi vị"
Hiểu được tâm lý này, Sài Gòn Tiếp Thị đã liên hệ với anh Nguyễn Hoàng Vương, hiện đang là Bếp trưởng điều hành tại Celina Peninsula Resort Quảng Bình và được anh gợi ý set menu dành riêng cho ngày 8-3.
Theo đó, món ăn khai vị sẽ là salad kết hợp độc đáo từ thanh cua mang hương thơm của chút rượu Vodka. Tiếp đến, món chính là phi lê cá mú sốt mãng cầu xiêm vị cay và món tráng miệng là bánh mousse sô cô la. Điều đặc biệt, set menu trên rất dễ thực hiện và nguyên liệu không quá khó tìm mua. Vậy nên, còn chần chờ gì mà không cùng chuyên mục Trổ tài đầu bếp vào bếp thực hiện ngay set menu này để chiêu đãi người thương.
Salad thanh cua hương Vodka
Nguyên liệu
- 10g thanh cua
- 0,05g ớt sừng
- 3 lá rau quế xắt nhuyễn
- 4 lá húng lũi xắt nhuyễn
- 0,07g dưa leo muối
- 0,05g phi lê vỏ chanh muối ở ngoài
- 0,08g mayonnaise
- 1/2 quả chanh
- 0,03g muối Tây Ninh
- 0,1ml rượu Vodka
Cách làm
Thanh cua đem hấp với rượu cho thơm. Sau đó, rau củ đem xắt nhỏ vừa ăn và trộn với thanh cua xé nhỏ. Nêm thêm gia vị mayonnaise, muối Tây Ninh, nước chanh cho vừa ăn.
Phi lê cá mú sốt mãng cầu xiêm vị cay
Nguyên liệu
- 200g phi lê cá mú
- 0,15g mãng cầu xiêm
- 2ml nước chanh Yuzu Nhật Bản
- 0,15g khoai mì
- 5 hạt mắc khén rang và giã nhuyễn
- 10ml kem tươi
Cách làm
Phi lê cá đem ướp muối tiêu. Sau đó, bọc màng thực phẩm lại và cất trong tủ mát (khoảng 20 phút) cho gia vị thấm hơn. Mãng cầu bóc vỏ và lọc bỏ hột, đem đi xay và lược lại lấy nước; phi hành tím và tỏi cho thơm, xào cùng ít rượu vang trắng (tùy thích). Bỏ nước mãng cầu xiêm vào nêm nước chanh, mật ong, muối tiêu và cuối cùng thêm kem tươi. Khoai mì hấp chín nhào chung với mắc khén giã nhuyễn và nước cốt dừa, trộn trên chảo nóng vừa (không được nhão quá ). Món này có thể ăn kèm với rau củ luộc.
Bánh mousse sô cô la
Nguyên liệu
- 230g lòng trắng trứng
- 120g đường
- 140g bột
- 100g lòng đỏ
- 50g dầu ăn
- 120g sữa
- 650g kem tươi
- 150g sữa tươi
- 200g đường xay
- 300g sô cô la đen
- 22g gelatin
- 30g bơ
Cách làm
Kem tươi, sữa tươi, đường xay đổ vào sô cô la đun chảy và đánh bông. Thêm gelatin trộn vào hỗn hợp kem. Bánh đem nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 60-90 phút (tùy lò). Cứ thế, một lớp bánh bông lan rồi đến một lớp kem và một lớp bông lan rồi đến một lớp sô cô la để trên mặt bánh. Lưu ý: Phần kem tươi cho lớp kem là 500g và 150g cho lớp mặt, 150g đường xay cho phần kem và 50g đường xay cho lớp mặt. 150g sô cô la đen cho phần kem và 150g cho lớp mặt.
Nguyễn Hoàng Vương