(SGTTO) - Chế độ ăn chay có ít chất béo bão hòa và cholesterol. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh liên quan về tim mạch, tiểu đường, sâu răng…
Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc mâm cơm chay 5 món ngon miệng, dễ làm do chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen) gợi ý cho ngày mùng 1 Âm lịch sắp đến.
Bún đậu nước tương
Nguyên liệu
- Xà lách và rau thơm các loại
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 trái bắp Mỹ
- 2 tai nấm mèo
- 1 lọn bún tàu
- Nửa củ khoai môn cao
- 1 củ cà rốt
- 2 xấp bánh tráng pía
- Hành boaro
- Ớt xanh và ớt đỏ
- Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt và khoai môn cao gọt vỏ bào nhỏ. Hành boaro băm nhỏ để trộn vào nhân.
Bước 2:
Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3:
Thấm ướt bánh tráng pía và gói chả giò lại. Chiên chín vàng. Phần nhân hòa quyện rất ngon.
Bước 4:
Rau các loại rửa sạch. Cắt 2 miếng đậu hũ chiên thành khối vuông, 1 miếng cắt lát, chiên vàng. Xếp tất cả ra mẹt có lót lớp lá chuối. Pha nước chấm gồm nước tương, nước lọc, đường và ớt xắt lát, cho thêm chanh nếu thích vị chua nhẹ. Trộn đều và dùng kèm mẹt bún đậu nước tương.
Đậu hũ nhồi nấm
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 1 miếng đậu hũ trắng
- 100g nấm rơm
- 50g nấm bạch tuyết
- Gia vị gồm hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
Đậu hũ chiên cắt làm ba, chiên vàng. Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Nấm rơm và nấm bạch tuyết rửa sạch, cắt chân
Bước 2:
Lấy phần ruột của đậu hũ chiên ra, bóp nhuyễn trộn cùng đậu hũ trắng, nấm rơm và nấm bạch tuyết băm nhỏ. Thêm hành lá cắt nhỏ và hạt nêm chay, chút nước tương trộn đều, để 10 phút cho thấm.
Bước 3:
Nhồi phần nhân vừa trộn vào đậu hũ chiên. Cho dầu ăn vào chảo, chiên áp chảo đậu hũ cho chín vàng.
Mì xào chay
Nguyên liệu
- 1 lọn mì gạo
- 1 miếng chả chay
- 1 miếng nem chay
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 1 cây hành boaro
- Gia vị gồm nươc tương, hạt nêm chay và dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
Mì gạo ngâm mềm. Chả chay chiên vàng, cắt lát mỏng. Nem chay chiên vàng cắt khoanh. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khúc. Nấm rơm rửa sạch, cắt phần gốc. Hành tây bóc vỏ cắt múi cau.
Bước 2:
Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho chút muối vào nồi, cho cà rốt vào trần qua.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boaro rồi cho cà rốt, nấm rơm vào xào, cho mì vào đảo đều. Cho nước tương và hạt nêm vào chảo, nêm lại cho vừa vị. Cuối cùng cho chả và nem chay vào đảo lần nữa và tắt bếp.
Cà chua nhồi đậu hũ
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 trái bắp Mỹ
- 2 tai nấm mèo
- 6 trái cà chua
- Hành boaro
- Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Hành boaro băm nhỏ để trộn vào nhân. 4 quả cà chua cắt đôi theo chiều ngang, khoét ruột và bỏ phần hạt cà chua, giữ lại phần thịt cà chua, băm nhỏ cùng 2 quả cà chua nguyên.
Bước 2:
Cho nấm mèo cắt nhỏ vào tô, trộn cùng bắp Mỹ, đậu hũ trắng, hành boaro băm nhỏ, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị rồi nhồi vào phần cà chua đã bỏ ruột.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, áp chảo phần nhân trước rồi đến phần vỏ cà chua. Cà chín gắp ra đĩa. Cho hành boaro vào chảo phi thơm, cho phần cà chua băm vào đảo đều, cho thêm chút nước lọc cho cà nhanh mềm. Nêm nước mắm chay, hạt nêm chay.
Bước 4:
Cà mềm cho phần cà chua nhồi đậu hũ vào rim hai mặt cho thấm gia vị trong 5 phút. Múc ra đĩa, trang trí chút ngò lên mặt cho đẹp.
Cháo nấm
Nguyên liệu
- 1 lon gạo tẻ
- 1/3 lon gạo nếp
- 200g nấm rơm
- 200g nấm mỡ
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh hành boaro
- Gia vị gồm nước mắm chay, hạt nêm chay, muối, dầu mè
Cách làm
Bước 1:
Vo sạch gạo và nếp, đặt lên bếp cùng nước nấu nhừ, thêm chút muối cho đậm đà. Nấm rơm và nấm mỡ rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, nấm rơm cắt đôi theo chiều dọc. Hành lá cắt nhỏ. Hành boaro băm nhỏ.
Bước 2:
Phi thơm hành boaro với dầu ăn, cho nấm vào xào thơm. Nêm chút nước mắm chay và hạt nêm chay.
Bước 3:
Cháo chín nhừ cho phân nấm vừa xào vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị với nước mắm và hạt nêm chay. Múc cháo ra bát, cho thêm chút hành lá và dầu mè trên mặt cho thơm.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)