Atisô được khuyến khích thêm vào chế độ ăn và chữa bệnh bởi mang nhiều lợi ích như: khả năng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, nuôi dưỡng gan và đường tiêu hóa, giảm viêm toàn thân, bên cạnh việc có thể tạo hương vị và tính linh hoạt trong công thức nấu ăn.
Một bông atisô luộc chín cỡ trung bình (khoảng 120 gram) chứa 64 calo; 14,3 gram carbohydrate; 3,5 gram protein; 0,4 gram chất béo; 10,3 gram chất xơ; 10,7 microgam vitamin B12 (27% Giá trị hàng ngày – Daily Value); 17,8 microgam vitamin K (22% DV); 8,9 miligam vitamin C (15% DV); 50,4 miligam magiê (13% DV); 0,3 miligam mangan (13% DV); 343 miligam kali (10% DV); 87,6 miligam phốt pho (9% DV); 0,2 miligam Đồng (8% DV); 1,3 miligam niacin (7% DV); 0,1 miligam riboflavin (6% DV); 0,1 miligam vitamin B6 (5% DV); 0,7 miligam sắt (4% DV); 0,1 miligam thiamine (4% DV); 0,3 miligam Axit pantothenic (3% DV); 25,2 miligam (3% DV); 0,5 miligam Kẽm (3% DV). Ngoài ra, atisô rất giàu chất xơ, phù hợp với chế độ ăn keto.
Dưới đây là 7 lợi ích nổi bật của bông atisô:
Hỗ trợ chống ung thư với chất chống oxy hoá mạnh
Atisô chứa một số chất chống oxy hóa và phytonutrient quan trọng. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa là khả năng ngăn chặn các loại ung thư khác nhau. Chất chống oxy hóa có trong atisô - đặc biệt là rutin, quercetin và axit gallic - đã được chứng minh trong các nghiên cứu để làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, cũng như ngăn chặn các khối u ung thư tăng sinh. Atisô đã thể hiện khả năng chống ung thư trên hai loại ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư biểu mô tế bào gan.
Ngăn ngừa bệnh tim
Tiêu thụ atisô và chiết xuất atisô có liên quan đến việc giảm mức cholesterol không lành mạnh, làm dịu chứng viêm trong cơ thể và cải thiện lưu lượng máu. Chất cynarin mạnh có trong atisô là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để đưa cholesterol trở lại mức khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngưng tim hoặc đột quỵ.
Tác dụng giảm lipid và đường huyết của atisô cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và rối loạn chuyển hóa.
Giải độc gan và hệ tiêu hoá
Atisô hỗ trợ cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch. Atisô cũng chứa flavonoid silymarin - một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ gan. Hơn nữa, atisô có khả năng tăng cường sản xuất mật tiêu hóa và giải độc cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân với nguồn chất xơ dồi dào
Atisô rất giàu chất xơ, tác động tốt đến nhiều chức năng trong cơ thể. Chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru và làm giảm các tình trạng như táo bón và tiêu chảy. Chất xơ còn giúp giảm cân vì nó có khả năng trương nở và giãn nở trong dạ dày và ruột, hấp thụ chất lỏng và mang lại cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn.
Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Lượng chất xơ cao có trong atisô giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, tránh tăng đột biến và giảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ trong atisô cho phép glucose hấp thụ vào máu chậm hơn và không được tính vào lượng carbohydrate hoặc glucose bạn tiêu thụ.
Ngăn ngừa thiếu máu với nguồn chất sắt cao
Một chén atisô cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàng ngày loại sắt khoáng quan trọng. Khi nồng độ sắt thấp trong một thời gian liên tục sẽ gây nên tình trạng nghiêm trọng, được gọi là thiếu máu. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa thiếu máu và các triệu chứng tiêu cực liên quan đến thiếu sắt.
Cải thiện làn da
Atisô có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa và gan, đồng nghĩa với việc hệ thống miễn dịch được trang bị tốt, nhanh chóng chữa lành làn da sau khi bị tổn thương, bỏng rát hoặc khi tiếp xúc với các chất độc và chất ô nhiễm thông thường.
Thiên Lâm
Theo draxe.com