(SGTT) - Chỉ từ những nguyên liệu thường có trong gian bếp mùa dịch, mọi người đã có thể chế biến nên bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn qua công thức của ông bố đảm đang nhóm ẩm thực.
- Cách làm há cảo Nhật Bản, món ngon nổi tiếng xứ Phù Tang
- Món bánh cho tín đồ vừa thích ăn vặt vừa thích vị cà phê
- Mùa dịch trổ tài làm cơm sườn kiểu “nhà tui”
Theo đó, anh Nguyễn Sơn, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo luôn truyền tải niềm cảm hứng đam mê nấu nướng đến mọi người thông qua những bài chia sẻ về món ăn thường nhật cũng như một số món hấp dẫn, đặc biệt mà anh chế biến.
Trong sự kiện minigame Món ngon mùa dịch vừa rồi, anh đã giới thiệu đến mọi người bữa cơm ấm cúng, giản dị nhưng bổ sung nhiều dưỡng chất từ các nguyên liệu như tôm, trứng, bí... Cụ thể là cơm chiên thập cẩm, canh bí nấu tôm khô, thêm thức uống cam vắt và tráng miệng nho Mỹ. Giờ hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá xem bữa cơm này sử dụng những nguyên liệu gì và cách chế biến ra sao nhé!
Cơm chiên thập cẩm
Nguyên liệu: 1,5 lon sữa bò gạo tùy thích, 5 quả hột gà, 1 củ cà rốt, 150g đậu cô ve, 50g tôm khô, gia vị: tỏi, muối tiêu, dầu ăn, dầu hào, tiêu, bột nêm...
Cách làm: Cho gạo vào nồi cơm điện nấu chín. Sau đó, lấy cơm ra rổ để nguội, trộn với 2 lòng đỏ trứng gà và 1/5 muỗng cà phê muối tiêu rồi để thấm khoảng 15 phút. Rửa sạch cà rốt, đậu cô ve rồi xắt hạt lựu. Ngâm tôm khô khoảng 15 phút trong nước sôi cho sạch thì vớt ra để ráo. Đập dập 8 tép tỏi và lột vỏ. Đập 3 quả trứng gà, cho 1 muỗng cà phê bột nêm và đánh cho đều.
Cách làm (tt): Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và tráng đều chảo. Khi dầu nóng, cho phần trứng đã chuẩn bị vào chảo, mở lửa nhỏ vừa để trứng chín đều và không bị cháy. Khi trứng chín, cho ra đĩa và cắt nhỏ theo hình vuông (1x1cm). Cho 1 muỗi canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi cho thơm, vàng và để ở mức lửa vừa. Cho tôm khô vào xào 1 phút, thêm cà rốt xắt hạt lựu vào xào 1 phút cùng với tôm khô.
Cách làm (tt): Cho thêm đậu cô ve vào, 1 muỗi canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm vào và xào chung với tôm khô và cà rốt trong vòng 2 phút. Cho cơm đã chuẩn bị trước vào chảo và trộn đều trong 5 phút cho cơm thấm gia vị và hòa lẫn với các nguyên liệu khác. Cho trứng chiên đã chuẩn bị ở trên vào đảo đều, khoảng 2 phút ở mức lửa nhỏ thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành món cơm chiên bắt mắt, ngon miệng.
Canh bí nấu tôm khô
Nguyên liệu: 1 trái bí xanh, 30g tôm khô, gia vị khác: hành phi, bột nêm, muối, hành lá, ngò rí...
Cách làm: Bào vỏ bí xanh, rửa sạch và xắt sợi với chiều ngang khoảng 0.5cm. Ngâm 30g tôm khô với nước xôi trong 15 phút cho sạch chất dơ rồi vớt ra để ráo. Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, cùng với tôm khô đã chuẩn bị và nấu xôi với lửa vừa. Khi nước xôi, vớt bọt và cho bí đã chuẩn bị vào.
Cách làm (tt): Cho 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành phi, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, chút hành lá và ngò (nếu có) đã xắt nhỏ vào và nấu thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Nguyễn Sơn