Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Giảm đau đầu gối nhờ ăn rau củ

(SGTT) - Ít ai biết rằng có những loại thực phẩm có công dụng giảm đau vô cùng kỳ diệu đối với các cơn đau đầu gối.

Rất khó kiểm soát các cơn đau đầu gối kinh niên vì đầu gối luôn phải hoạt động dù bạn đứng hay ngồi, đi bộ hoặc đi xe đạp, leo cầu thang… Có nhiều nguyên nhân gây ra đau khớp như viêm khớp, viêm bao hoạt dịch hoặc bị chấn thương. Các loại thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau lại gây nhiều tác dụng phụ. Bạn có thể chuyển sang dùng thực phẩm thiên nhiên vừa không độc hại cho cơ thể vừa dễ dàng thực hiện. Nếu biết kết hợp các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày, bạn có thể giảm sự phụ thuộc vào thuốc giảm đau và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Bơ, hạt óc chó và ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giúp giảm chứng đau đầu gối. Ảnh: Cleveland Clinics

Cà rốt

Ăn cà rốt để giảm đau đầu gối trên thực tế là một phương thuốc cổ xưa của người Trung Quốc. Đây là loại rau củ có màu cam chứa nhiều beta-carotene và vitamin A, hai hợp chất chống viêm mạnh. Bí quyết để hấp thụ lợi ích tối đa của cà rốt là nấu chín. Nhưng nếu bạn ghét vị cà rốt nấu chín thì ăn sống cũng vẫn tốt. Ăn cà rốt hai lần mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đáng kể những cơn đau đầu gối.

Nghệ

Đây là tin vui cho những người yêu cà ri. Món ăn yêu thích này thực sự là một liều thuốc kỳ diệu với cái đầu gối đau nhức của bạn. Nghệ không chỉ giúp cho món cà ri có màu vàng bắt mắt mà trong nghệ còn chứa rất nhiều chất gọi là curcumin. Ngoài khả năng giảm nguy cơ phát triển các cơn đau khớp, hoạt chất chống viêm của curcumin cũng gần bằng ibuprofen, một loại thuốc kháng viêm không chứa steroid.

Giấm táo

Giấm táo đã được công nhận là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm đau do viêm khớp. Lời khuyên cho bạn là nên uống hoặc bôi giấm táo trực tiếp lên chỗ đau, tốt hơn so với việc dùng giấm táo để trộn salad. Khi bạn uống hai muỗng giấm táo mỗi ngày, bạn có thể loại bỏ những độc tố có thể gây viêm khớp gối, giúp duy trì tính linh hoạt, dẻo dai của khớp. Hiệu ứng tương tự cũng xảy ra khi bạn trộn giấm táo (ACV) với dầu ô liu và xoa bóp vào đầu gối bị đau mỗi ngày một lần trong vòng một tuần. Người bị đau bao tử không nên dùng nhiều giấm táo.

Gừng

Gừng là một thực phẩm có thể vừa ăn vừa xoa lên đầu gối. Cả hai cách đều có công dụng, bởi vì loại gia vị này có vị ngon và mùi thơm dễ chịu. Các thành phần hoạt động trong gừng được gọi là gingerol, là một chất chống viêm mạnh. Bạn có thể sử dụng gừng đã được nghiền nhỏ để chế biến các món ăn ngọt và mặn hoặc pha trà. Bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu khi xoa dầu gừng trực tiếp lên đầu gối sưng tấy.

Quả óc chó

Quả óc chó là vua trong số các loại hạt chứa nhiều axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa. Điều này khiến chúng trở thành loại thực phẩm lý tưởng để làm dịu cơn đau đầu gối. Mặc dù có lượng calo cao nhưng ăn quả óc chó thường xuyên có thể làm giảm cảm giác thèm ăn vặt và do đó giúp bạn giảm cân. Giảm vài cân cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp giảm sức ép của cơ thể lên đầu gối đang sưng tấy.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm chứng viêm gây đau ở đầu gối của bạn. Nhưng có một điểm đáng lưu ý, đó là ăn ngũ cốc tinh chế thì ngược lại, gây tình trạng sưng viêm nhiều hơn. Lời khuyên cho bạn là không nên ăn bánh mì trắng, nên sử dụng các sản phẩm giữ lại cả ba thành phần của hạt nguyên gốc - cám, mầm và nội nhũ. Những lựa chọn tuyệt vời cho bạn đó là gạo nâu, bột yến mạch, quinoa, lúa mạch và bánh mì làm bằng bột ngũ cốc nguyên hạt.

Quả bơ

Bơ với kết cấu kem mịn là loại quả có sự hiện diện của nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh. Hầu hết trong số đó ở dạng axit oleic, giúp giảm viêm hiệu quả. Đặc biệt, bơ là một trong những thực phẩm duy nhất có thể giảm thiểu khả năng gây viêm của các loại thực phẩm khác.

Dứa, quế và yến mạch        

Và cuối cùng, khi bạn muốn khởi đầu một ngày mới cùng với đầu gối khỏe mạnh, thử món sinh tố dứa, quế và yến mạch này. Cơ thể bạn sẽ nhận được ngũ cốc nguyên hạt, vitamin C và một chất chống viêm mạnh mẽ được gọi là bromelain, được tìm thấy trong dứa.

Cách làm: 1 chén yến mạch nấu chín, 1 cốc nước cam, 3 chén dứa xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê quế xay, 1 cốc nước và 1 muỗng cà phê mật ong. Cho tất cả các thành phần trên ngoại trừ yến mạch vào máy xay. Xay ở mức thấp và sau 20 giây bạn cho chỗ bột yến mạch đã nấu chín vào, trộn cho đến khi thành hỗn hợp mịn và thưởng thức.

Tường Lan

Theo arthritis.org

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đau nhức xương khớp mùa Tết: xử trí ra sao?

0
(SGTT) - Cường độ làm việc cao, tất bật dọn dẹp nhà cửa cộng thêm thời tiết thay đổi thất thường vào dịp Tết...

Tuổi trung niên với hội chứng cấn dưới mỏm cùng vai

0
Vào những lúc đổi mùa từ nóng sang lạnh hay từ mùa khô sang mùa mưa, tự nhiên bạn cảm thấy đau vùng vai...

Thắc mắc mùa dịch: Uống nước chanh sả gừng mỗi ngày...

0
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng...

Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua từ nấm

0
(SGTTO) - Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Ngoài việc được...

Những loại trà lạnh vừa giải nhiệt lại giúp giảm viêm

0
(SGTTO) - Trong những ngày thời tiết oi bức, nhu cầu nạp nước cho cơ thể sẽ trở nên nhiều hơn. Ngoài việc uống...

Ăn nhiều trứng vịt muối có hại không?

0
(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được...

Kết nối