Giá đỗ là mầm của các loại đậu, phổ biến nhất là đậu xanh và đậu nành; chứa nhiều chất xơ và hầu như không có chất béo. Lợi ích của giá đỗ bao gồm tăng cường sức khỏe của mắt, xương, hệ thống miễn dịch và giảm căng thẳng. Đây là lý do vì sao giá đỗ được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Giá đỗ giúp giảm lo lắng do căng thẳng
Theo các nghiên cứu, vitamin C có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng, thậm chí là trầm cảm ở phụ nữ. Thiếu vitamin C gây ra vấn đề với việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và giấc ngủ.
Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C như giá đỗ (cung cấp 23% giá trị hàng ngày của vitamin C) là một trong những lựa chọn đơn giản để bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Duy trì đôi mắt khoẻ mạnh
Folate được tìm thấy trong giá đỗ mang đến nhiều lợi ích cho mắt. Một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Archives of Internal Medicine thực hiện với mục tiêu báo cáo thông tin về thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) bằng cách thêm vào chế độ ăn các dưỡng chất bao gồm axit folic, vitamin B6 và vitamin B12.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Một chén giá đỗ tươi sống cung cấp khá nhiều chất sắt để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Sắt giúp các tế bào mạnh khỏe và không bị nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy tầm quan trọng của sắt do khả năng giúp tiêu diệt mầm bệnh gây hại.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
Theo một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, vitamin K có thể giúp giảm sự khởi phát của bệnh tim. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu, giúp ức chế sự tích tụ canxi trong mạch máu. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như giảm thiểu sự tiến triển của nó. Với 43% giá trị hang ngày vitamin K, giá đỗ hỗ trợ cho một trái tim khoẻ mạnh của mỗi người.
Giúp xương chắc khoẻ
Mangan, được tìm thấy trong giá đỗ, có lợi trong việc xây dựng xương chắc khỏe. Mangan khi kết hợp với canxi, vitamin D, magiê, kẽm, đồng và boron có khả năng cải thiện khối lượng xương ở phụ nữ - do đó, làm giảm nguy cơ loãng xương.
100 gram giá đỗ từ đậu xanh chứa khoảng: 31 calo; 6,2 gram carbohydrate; 3,2 gram protein; 0,2 gram chất béo; 1,9 gram chất xơ; 34,3 microgam vitamin K (43% Giá trị hàng ngày – Daily Value); 13,7 miligam vitamin C (23% DV); 63,4 microgam folate (16% DV); 0,2 miligam mangan (10% DV); 0,2 miligam đồng (9% DV); 0,1 miligam riboflavin (8% DV); 0,1 miligam thiamine (6% DV); 56,2 miligam phốt pho (6% DV); 0,1 miligam vitamin B6 (5% DV); 0,9 miligam sắt (5% DV); 21,8 miligam magiê (5% DV); 0,8 miligam niacin (4% DV); 155 miligam kali (4% DV).
Giá đỗ phát triển mạnh và tốt nhất trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Điều này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy trẻ em phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ thống miễn dịch yếu nên tránh ăn giá đỗ sống. Để không phải lo lắng về vệ sinh giá đỗ, hãy chần qua nước sôi hoặc nấu chính để diệt mọi vi khuẩn có hại.
Thiên Lâm
Theo draxe.com