Thứ tư, Tháng mười hai 18, 2024

Dược liệu Việt Nam vẫn xuất khẩu phần lớn ở dạng thô

(SGTT) - Dù có nhiều tiềm năng nhưng dược liệu mới chỉ mang về nguồn thu khiêm tốn cho Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính là do mặt hàng này vẫn được xuất khẩu chủ yếu ở dạng thô. Bên cạnh đó, việc sản xuất những mặt hàng có thế mạnh như quế, hồi, thảo quả, nghệ, hòe… vẫn còn manh mún, quy mô nhỏ, theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Một vườn trồng dược liệu gồm các loại cây như chanh, sả… của người dân. Ảnh: Vĩnh Phong

Đây là thông tin được đưa ra trong Hội nghị Giao ban Xúc tiến Thương mại với hệ thống các cơ quan Thương vụ tại nước ngoài tháng 9/2023 có chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm quế, hồi và cây dược liệu” do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương tổ chức vừa qua, theo TTXVN.

Theo Bộ Công Thương, dù có nhiều tiềm năng nhưng một trong những lý do khiến dược liệu Việt Nam mới chiếm thị phần rất nhỏ trên tổng doanh thu thị trường dược liệu toàn cầu là phần lớn dược liệu xuất khẩu ở dạng thô. Thêm vào đó, những sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh như quế, hồi, thảo quả, nghệ, hòe… vẫn còn manh mún, quy mô nhỏ, theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Việt Nam có đạt khoảng 150.000 héc-ta, chiếm 17% diện tích quế toàn cầu. Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu quế đứng thứ ba thế giới về sản lượng, sau Indonesia và Trung Quốc. Năm 2022, giá trị xuất khẩu quế, hồi của Việt Nam đạt 276 triệu đô la Mỹ và tăng theo các năm nhưng con số này còn nhỏ so với thị phần dược liệu trên toàn thế giới, theo số liệu của Bộ Công Thương.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại, các mặt hàng, sản phẩm từ quế hồi và cây dược liệu đang ngày càng được quan tâm và ngày càng mở rộng thị trường xuất khẩu. Lý do là do người tiêu dùng đã thay đổi nhận thức, quan điểm và thị hiếu theo lối sống xanh, sạch, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tăng miễn dịch. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm toàn cầu…

Đây là lợi thế có thể giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm quế và cây dược liệu Việt Nam trong tương lai, không chỉ tạo nên thương hiệu mà còn đưa Việt Nam trở thành nguồn cung quế và dược liệu quan trọng trên thị trường thế giới.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, thời gian tới, dược liệu Việt Nam có nhiều cơ hội để xuất khẩu sang thị trường châu Âu nếu ngành dược liệu, gia vị Việt Nam chuyển đổi theo hướng bền vững hơn. Cụ thể, người tiêu dùng châu Âu ngày càng có xu hướng sử dụng các hương vị tự thiên thay thế cho những hương vị nhân tạo trong thực phẩm và đồ uống nên cơ hội cho những gia vị có nguồn gốc tự nhiên như của Việt Nam.

Thanh Tấn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam xuất khẩu gần 16.000 tấn hồ tiêu trong tháng...

0
(SGTT) - Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, trong tháng 11, cả nước đã xuất khẩu 15.948 tấn hồ...

Xuất khẩu cá ngừ vượt mốc 90 triệu đô la Mỹ/tháng

0
(SGTT) - Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần...

Xuất khẩu rau quả vượt mốc 6 tỉ đô la Mỹ

0
(SGTT) - Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 6,16 tỉ đô la Mỹ trong 10...

Hơn 400 hồ chứa bị hư hỏng chưa được bố trí...

0
(SGTT) - Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), bão số 3 và mưa lũ sau...

Thời tiết xấu, dịch bệnh làm giảm sản lượng thanh long...

0
(SGTT) - Thanh long Bình Thuận mùa vụ 2024 đang đối mặt với việc sản lượng sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng từ...

TrueCoop cùng đối tác liên kết phát triển nông nghiệp hữu...

0
(SGTT) – Ngày 29-5, Hợp tác xã điều hữu cơ TrueCoop đã ký kết hợp tác với hai đơn vị là Công ty TNHH...

Kết nối