(SGTT) – Một trưa Chủ nhật lại đến, Trưa nay ăn gì giới thiệu mâm tiệc 6 món đa dạng từ khai vị, món chính cho đến tráng miệng.
- Bữa trưa cuối tuần chọn mâm tiệc đủ đầy vị thịt heo, cá và gà
- Mâm tiệc tứ vị từ thịt tôm, cá và nấm thanh ngọt
- Mâm tiệc cuối tuần đầy đặn khi có thịt dê, cá và bò
Theo đó, mọi người bắt đầu bữa tiệc bằng món khai vị tam hợp, ba món chính là heo quay bánh hỏi, tôm càng xanh xốc nước dừa và gà ta hấp cách thủy kèm xôi. Tiếp đến, món lẩu có tên gọi chua cay thập cẩm rồi đến tráng miệng bánh bông lan phô mai.
Khai vị tam hợp: Như mọi bữa tiệc, món khai vị theo hai phong cách salad hoặc món khô. Món khai vị hôm nay theo kiểu khô với ba món dọn chung lên đĩa. Đó là chả giò tôm thịt, chả giò tam giác và chả mực Hạ Long. Điểm chung của hai món chả giò là lớp vỏ giòn rụm, thịt bên trong là thịt heo, tôm kèm gia vị và rau củ xắt nhỏ. Còn Chả mực Hạ Long có độ giòn sần sật, khi vừa chiên xong dọn lên vẫn còn độ nóng ăn rất bắt vị.
Heo quay bánh hỏi: Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần là thịt heo quay và bánh hỏi. Hai loại thực phẩm này tìm mua khá dễ dàng tại các chợ. Thế nhưng, heo quay bánh hỏi tại nhà hàng phục vụ đặc sắc hơn khi đầu bếp bảo đảm da heo giòn tan, thịt bên trong mọng nước. Bánh hỏi quét thêm lớp mỡ hành và dùng kèm nước mắm chua ngọt.
Tôm càng xanh xốc nước dừa: Chọn lựa những con tôm càng tươi rói và mọng nước, đầu bếp chúng vào nồi, dọn lên cho thực khách cùng nước dừa tươi. Cách thưởng thức khá đơn giản khi chỉ cần đổ nước dừa xâm xấp mặt tôm, nấu đến khi tôm chín, lột vỏ và dùng bữa.
Gà ta hấp cách thủy kèm xôi: Tại các nhà hàng, thịt gà ta phần lớn được chọn lựa để chế biến cho những món gà bởi đáp ứng tiêu chí thịt thơm, không quá dai hay quá bở. Trong nhiều phương pháp nấu, hấp cách thủy là cách giúp thịt chín đều, mọng nước, da giòn. Món ăn kèm xôi gấc, xôi nếp tùy chỗ. Nước chấm là nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
Lẩu chua cay thập cẩm: Lẩu chua cay thập cẩm có vị chua và cay như lẩu Thái nhưng không quá gắt bởi nước dừa nấu cùng giảm bớt mùi nồng lại. Thức ăn kèm nhúng lẩu đa dạng tùy mỗi quán, tựu chung lại thường thấy thịt bò, thịt gà, tôm, cá, các loại đồ viên. Rau cũng tùy chọn như rau muống, mồng tơi, cải bẹ xanh. Thông thường, món lẩu gần như là món cuối bữa tiệc trước khi chuyển qua khai vị.
Bánh bông lan phô mai: Thay vì món chè hay rau câu, mâm tiệc hôm nay chọn bánh bông lan phô mai để làm món tráng miệng. Vẫn là hương vị bánh bông lan truyền thống nhưng có thêm độ béo bùi từ phô mai.
Qua khảo sát, mâm tiệc có giá bán từng món dao động trên 100.000 đồng; phù hợp cho nhóm khách 4-6 người. Thức uống hợp vị là các loại trà và nước ép trái cây.