(SGTT) - Khi nhắc đến Bình Thuận, người ta có thể nghĩ ngay đến vườn thanh long bạt ngàn hoặc hải sản dồi dào, tươi ngon. Tuy vậy, ít ai biết về một món ăn dân dã, một sự tinh túy mà người dân nơi đây đã kết hợp khéo léo giữa “núi” và “biển”. Đó là món chả giò cá trích.
- Lạ miệng với chả giò biến tấu
- Bản đồ ẩm thực: Chả lụi - món ăn nức tiếng của giới trẻ Biên Hòa
- Bản đồ ẩm thực: Giòn tan chả ram tôm đất Bình Định
Tại sao lại gọi chả giò cá trích là sự kết hợp của “núi” và “biển”? Vì rằng nó được làm bởi 2 phần: phần cá trích là đại diện cho món “biển”, giàu đạm và omega 3; phần còn lại gồm nhân rau củ (sắn, cà rốt,..) và bánh ram là đại diện cho món “núi”. Sự kết hợp này không quá cao sang nhưng lại tạo nên một bữa ăn ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để món chả giò cá trích được đậm vị, không thể không nhắc đến nước chấm - chất xúc tác khiến người ăn phải gật gù, say mê khi đưa cuốn chả vào miệng. Nguyên liệu đặc biệt làm nên điều này chính là nước dừa xiêm. Người ta dùng nó để thắng với đường phèn. Trong khi chờ nước dừa nguội, họ hấp đậu xanh và giã nhuyễn đậu phộng. Sau đó, bỏ các nguyên liệu này vào máy xay để hỗn hợp được xay nhuyễn và hòa quyện. Cuối cùng, nêm thêm chanh tắc và các gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt, mắm,... phù hợp với khẩu vị của người dùng.
Chả giò từ ngàn xưa đã được các vua chúa coi là thức quà xa xỉ nhưng giờ đã trở nên quen thuộc và gần gũi với người dân xứ biển. Cũng bởi vì cái sự đơn giản, dễ làm, chả giò cá trích và nước chấm được dự trữ sẵn trong ngăn đông. Đến khi nhà có khách hoặc không thể đi chợ, người ta chỉ cần lấy ra rồi cho rã đông chừng 5 phút là có thể chiên được. Ngoài ra, chả giò cá trích còn có thể ăn kèm với nem, trứng, cuộn bánh tráng rau sống thì rất ngon.
Quỳnh Hương