(SGTTO) - Ban giám đốc và nhân viên của Little Hội An Group, chuyên quản lý khách sạn và nhà hàng, ngày 18-6 đã có chuyến khảo sát quy trình xử lý rác thải và trồng rau hữu cơ tại khách sạn Hội An Chic và nhà hàng KyBiMơ Garden tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Chuyến khảo sát này được thực hiện sau khi đại diện của Little Hội An Group xem clip và bài viết “Khách sạn không rác thải tại Hội An” đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị Online ngày 11-6, anh Phạm Vũ Dũng, chủ của khách sạn Hội An Chic và nhà hàng KyBiMơ Garden, cho biết.
Anh Dũng chia sẻ thêm không chỉ Little Hội An Group mà nhiều đơn vị đang kinh doanh đã liên hệ với ông để khảo sát và học hỏi.
Ông La Thành, Tổng Quản lý của Little Hội An Group, xác nhận và cho biết thêm hiện công ty đang vận hành 5 khách sạn và 1 nhà hàng theo hướng luxury (sang trọng) và boutique (nhỏ, nghệ thuật). Công ty đang xây dựng các khách sạn mới và ông muốn theo hướng sinh thái (eco).
“Đó là lý do vì sao tôi đã liên hệ để học hỏi mô hình này tại Hội An Chic sau khi xem clip ấn tượng trên”, ông La Thành chia sẻ trong buổi tham quan, khảo sát sáng nay.
Sau buổi kháo sát, ông Thành và ông Dũng thống nhất sẽ có một số hợp tác đầu tiên. Khi các khách sạn và nhà hàng hiện hữu của Little Hội An Group hoạt động trở lại, rác hữu cơ tại những cơ sở này sẽ được thu gom và vận chuyển về cơ sở xử lý rác thải tại khách sạn Hội An Chic. Số rác này sau đó được chuyển đến khu vực nuôi trùn quế, sản xuất phân hữu cơ để bón phân cho cây tại KyBiMơ Garden.
Theo ông Dũng, sau này, Little Hội An Group có thể giới thiệu khách của mình tham gia tour trải nghiệm thu gom rác hữu cơ, xử lý rác, bón phân và thưởng thức rau sạch cùng những món ăn địa phương ngay trong vườn của KyBiMơ Garden.
“Đây là một tín hiệu tốt để lan tỏa du lịch xanh, bền vững tại Hội An nói riêng và cả nước nói chung”, anh Dũng nói và chia sẻ thêm anh sẵn sàng chia sẻ bí quyết cũng như hợp tác với các doanh nghiệp mong muốn đi theo con đường du lịch xanh, bền vững.
Ông La Thành cũng có chung quan điểm và nói thêm rằng Hội An đang có cơ hội quá tốt để phát triển du lịch xanh, sinh thái, bền vững và thân thiện môi trường. “Để mô hình này thành công và lan tỏa nhiều, quan trọng nhất là ý thức của con người, từ nhân viên cho đến khách du lịch”, ông Thành cho biết.
Tham gia buổi khảo sát, chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, đang là tư vấn cao cấp tại Little Hội An Group, cũng chia sẻ quy trình “sạch, xanh, tuần hoàn” từ nông trại đến bàn ăn sẽ tạo ra những bữa ăn tuyệt vời dành cho khách du lịch. Những bữa ăn “xanh” sẽ góp phần thúc đẩy du lịch tại Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung.
Từ cuối năm 2019 đến nay, khách sạn Hội An Chic đã vận hành mô hình xử lý rác mà ở đó, rác thải, đặc biệt là rác thải hữu cơ trở thành một phần quan trọng trong việc nuôi trùn quế làm phân bón cho rau. Ý tưởng trên xuất phát từ chuyến tham quan học hỏi mô hình từ Nhật Bản của ông chủ khách sạn Hội An Chic. Trở về Việt Nam, anh đã triển khai tại các khách sạn của mình và thuyết phục được một số đơn vị tại Hội An đồng hành. Đến với Hội An Chic, khách hàng không chỉ chung tay phân loại rác mà còn trải nghiệm làm nông và các nghề truyền thống của Việt Nam. Mô hình mà Hội An Chic đang thực hiện là gợi ý cho các doanh nghiệp lưu trú khác có hướng xử lý rác thải hiệu quả, góp phần vào việc bảo vệ môi trường xanh.
Việc vinh danh và đề cao những mô hình du lịch xanh, thân thiện với môi trường là mục đích trọng tâm trong dự án "Hành trình nối những miền xanh" của báo Sài Gòn Tiếp Thị với mong muốn cùng chung tay với các cá nhân, doanh nghiệp hiện thực hóa khái niệm "du lịch xanh" ở Việt Nam.
Nhân Tâm