Thứ năm, Tháng mười một 28, 2024

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chính thức ‘gọi tên’ nước mắm Phú Quốc

Sau chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 5 năm ngoái, sáng 16-12-2022, UBND tỉnh Kiên Giang chính thức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm ở Phú Quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.
Nước mắm truyền thống được ủ từ các thùng gỗ lớn. Ảnh: CNN

Theo VOV, việc được chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của nghề làm nước mắm ở Phú Quốc là cả một sự nỗ lực của các ban ngành và người dân. Từ năm 2000, khi Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc được thành lập, đến năm 2017 nghề làm nước mắm Phú Quốc được Nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm. Đặc biệt, năm 2021, nước mắm của địa phương này là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa – chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu.

Được biết, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã hình thành hơn 200 năm. Hiện nơi đây có khoảng 7.000 thùng gỗ chượp cá và mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá. Qua đó, sản lượng nước mắm hằng năm dao động từ 20 - 30 triệu lít nước mắm (tính nhóm sản phẩm 25 độ đạm trở lên). Sau lễ đón nhận, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã lên kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo nhằm tìm kiếm những giải pháp phát triển bền vững hơn nghề truyền thống này.

Hàng ngàn du khách về Bình Dương tham dự liên hoan ẩm thựcTheo báo Bình Dương, tại công viên Thủ Dầu Một, Bình Dương hiện đang diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Bình Dương lần thứ 4-2022. Sự kiện chào đón hơn 60 gian hàng ẩm thực, đặc sản, OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh nhà cũng như các địa phương vùng Tây Nam bộ tham dự. Ban tổ chức kỳ vọng, đây là dịp để người dân và du khách thưởng thức những món ngon của Bình Dương và các địa phương khác. Về phía doanh nghiệp, đây là cơ hội tìm kiếm đối tác, mở rộng sản xuất trong lĩnh vực ẩm thực nói riêng và F&B nói chung. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương phối hợp cùng các đơn vị tổ chức, diễn ra ngày 15-12 đến hết ngày 18-12.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Món phở người Việt nào cũng biết lọt top món súp...

0
(SGTT) - Ngày 17-11, tạp chí du lịch của Mỹ - CNN Travel – đã cập nhật danh sách 20 món súp ngon nhất...

Rex Sài Gòn tổ chức đêm ẩm thực xanh theo chủ...

0
(SGTT) – Nhằm mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực mới lạ của vùng đất núi rừng Tây Nguyên, Khách sạn...

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Kết nối