Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Đề xuất TPHCM cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ khách hàng tại chỗ

Ngày 19-10, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản gửi UBND thành phố xin ý kiến và đề xuất về việc cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ, không chỉ là bán mang đi như hiện tại.

Theo đó, nhà hàng chỉ được phục vụ 50% công suất. Khách ăn uống phải tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Các quán ăn hiện tại ở THCM chỉ được bán mang đi

Theo văn bản về việc tổ chức hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của Sở Công Thương TPHCM, sau 15 ngày thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh ăn uống đã hoạt động trở lại nhưng tỷ lệ mở cửa còn chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, đáp ứng nhu cầu của người dân và từng bước khôi phục các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, Sở Công Thương đề nghị UBND TPHCM cho phép các cơ sở này được phục vụ tại chỗ cũng như bán mang đi, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Điều kiện để hoạt động là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của cơ quan quản lý y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, khách hàng sử dụng dịch vụ ăn uống tại chỗ phải tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19. Thời gian hoạt động phải kết thúc trước 21:00 hàng ngày. Công suất hoạt động là tối đa 50% năng lực phục vụ.

Mật độ phục vụ tại chỗ phải đảm bảo không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Vào ngày 18-10, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng đã có văn bản kiến nghị về việc cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa bình thường trở lại.

Trong văn bản này, hiệp hội dẫn số liệu từ Sở Công Thương TPHCM, cho thấy thành phố có khoảng 7.500 doanh nghiệp và hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Do nhiều tháng phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ được bán mang về nên doanh thu sụt giảm trầm trọng, hàng loạt doanh nghiệp trong ngành này phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp kinh doanh.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhận định, ẩm thực nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là phân khúc nhà hàng.

Vì thế, hiệp hội đề nghị thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TPHCM được mở cửa hoạt động bình thường trở lại trong giai đoạn “bình thường mới”.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

10 thực phẩm trong tủ lạnh nên tránh để bảo vệ...

0
(SGTT) - Tủ lạnh thường được coi là nơi lưu trữ thực phẩm nhưng không phải tất cả thực phẩm được bảo quản trong...

Thịt bò, thịt heo Chile tiến gần hơn đến bàn ăn...

0
Việt Nam và Chile dự kiến sẽ ký biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp để mở đường cho việc xuất nhập...

UAE tìm kiếm đối tác Việt Nam để phát triển thị...

0
(SGTT) - Việt Nam đang xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản sang UAE nhưng vẫn chưa có nhiều sản phẩm Halal, vì thế,...

10 thực phẩm giàu vitamin C giúp kích thích sản sinh...

0
(SGTT) - Vitamin C là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời,...

Công dụng của dâu tằm đối với sức khỏe và làm...

0
(SGTT) - Ngoài giá trị về nông nghiệp từ lá cây thì quả dâu tằm cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng....

Mẹo chế biến thực phẩm ngon hơn bằng nước lạnh

0
Để làm chín thực phẩm, mọi người thường chọn lựa hình thức nấu sôi nước rồi thả thực phẩm vào nấu chín. Tuy nhiên,...

Kết nối