Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ nấu

(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của tôi, đó là những ngày đầu xuân được mẹ nấu cho tô bún ốc thơm lừng.

Thật vậy, mỗi khi có dịp đi ngang cánh đồng quê, ngắm nhìn các bác nông dân đang cặm cụi bắt ốc bươu trên thửa ruộng, tôi lại thòm thèm món ăn này. Ký ức của tuổi thơ thường dẫn tôi ra đồng để bắt ốc bươu cùng cha trong những ngày kinh tế khó khăn nên các món từ ốc bươu như ốc luộc, ốc xào, ốc nấu cháo trở thành chủ đạo trong bữa ăn.

Ốc bươu đồng. Ảnh: Tiên Sa

Thực tế, chỉ khi anh em tôi bày tỏ sự ngán ngẩm, mẹ mới chuyển sang nấu bún ốc. Điều này có lẽ là do bún ốc bươu đồng yêu cầu sự tinh tế trong cách chế biến mặc dù mang đậm hương vị dân dã, thơm ngon. Giờ mỗi khi nhớ mẹ, nhớ món ăn tôi lại nấu theo cách bà bày:

Bước đầu tiên, ốc bươu sau khi bắt về đem loại bỏ cỏ rác, rửa sạch bùn và ngâm trong nước vo gạo với vài trái ớt để ốc nhả chất bẩn. Sau đó, ốc luộc với sả và lá chanh trong nước sôi. Thịt ốc sau đó lấy ra, chà xát qua muối hột, rửa sạch và để ráo. Nước luộc ốc lọc qua rây nhằm làm nước nhưn.

Với nguyên liệu sẵn sàng, bắt đầu chuẩn bị cà chua, hành, ngò, tỏi, và sả. Đậu khuôn (đậu hủ) sau khi cắt miếng vuông đem chiên giòn. Thịt ốc sau đó trộn với thơm tỏi, sả và dầu điều, sau cùng nấu với nước luộc ốc.

Khi nước sôi, nêm gia vị như mắm tôm, nước cốt me, muối, đường, nghệ tươi giã dập, bột ngọt theo khẩu vị. Đậu hủ, cà chua cho thêm vào nồi và tắt bếp. Bún đặt vào tô, nước lèo múc lên trên, và mặt trên trang trí với hành, ngò, và ớt để làm tăng sự hấp dẫn.

Bún ốc bươu đồng thơm ngon với hương vị đặc trưng. Ảnh: Tiên Sa

Tô bún ốc nóng hổi mà mẹ thường nấu trong những ngày đầu xuân làm cho chị em tôi mê mẩn. Vị giòn sật của thịt ốc, hòa quyện vị ngọt thanh của nước lèo, tạo nên bữa ăn dân dã mà lại hấp dẫn không ngừng. Theo đó, mỗi sợi bún, mỗi thớ thịt ốc đều gắn liền với ký ức ngọt ngào những ngày khó khăn nhưng tràn ngập tình thương gia đình.

Nhớ về món ăn này không chỉ là việc hồi tưởng về những khoảnh khắc quý báu trên cánh đồng, mà còn là cách tôi giữ gìn và trân trọng những giá trị văn hóa đặc biệt quê hương.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối