(SGTT) – Lẩu cù lao là món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây sông nước. Tận dụng những nguyên liệu gần gũi, dễ tìm kiếm, món lẩu này còn có điểm nhấn ở nồi đựng.
- Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng khi chọn nhúng tủy bò
- Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng
- Thú vị nồi lẩu cuối tuần chọn phong cách ẩm thực đường phố Trung Hoa
Nếu có dịp ghé thăm các tỉnh, thành miền Tây, thực khách sẽ không quá xa lạ khi nghe đến lẩu cù lao. Như tên gọi, nồi đựng lẩu có tạo hình như các dải đất cù lao có mặt ở nhiều nơi miền Tây. Theo dòng chảy văn hóa ẩm thực, lẩu cù lao vươn đến các tỉnh, thành và ở TPHCM mọi người có thể bắt gặp các quán lẩu dùng nồi đựng kiểu này.
Theo đó, nồi đựng lẩu thường làm từ inox hay nhôm, có khay đựng hình tròn tựa thau và đặc biệt ở giữa có một lỗ hở hình trụ để cho than vào. Chính sự độc đáo này mà than lửa tỏa nhiệt làm món ăn chín đều, hương vị cũng vì thế mà trông ngon miệng hơn. Nếu trổ tài đầu bếp tại gia, mọi người có thể mua nồi lẩu này ở các trang thương mại điện tử hoặc ở các chợ truyền thống cũng có bán.
Tại TPHCM, lẩu cù lao có nhiều biến tấu khi có quán thì bán thịt heo, nơi bán thịt gà, thịt bò hay hải sản; còn lẩu cù lao đúng kiểu nấu của người miền Tây thì phải có nguyên liệu thập cẩm. Cụ thể, thập cẩm ở đây là chỉ những phần thực phẩm như da heo, thịt heo, tim heo, gan heo, chả cá thác lác, tàu hủ ky, thịt bằm cuốn bắp cải.
Phần nước dùng thì nhất định phải nấu từ xương ống heo để phần tủy từ xương tiết ra làm nước đậm vị, tuy nhiên, quán ăn chuẩn vị là khi thường xuyên hớt bọt để nước trong vắt. Kiểu ăn của người miền Tây cho món lẩu nói riêng hay các món nước nói chung là thường cho thêm tôm khô hoặc khô mực vào hầm cùng xương ống. Có khi thêm vào cà rốt, bắp cải, củ sắn để lấy độ ngọt thêm từ rau củ.
Trên tinh thần món ăn dân dã, rau ăn kèm lẩu cù lao là các loại rau dễ tìm mua ở các chợ như rau muống, rau mồng tơi, cải bẹ xanh, nấm… Hay như thức ăn kèm ngoài bún còn có mì vàng, mì gói hay cả cơm.
Cứ thế, kiểu ăn của lẩu cù lao là nồi lẩu ngập nước dùng, cho than đỏ lửa vào đến khi thấy nước lèo sôi thì cho thịt, rau, thức ăn kèm vào. Phần nào chín thì lấy phần đó ra và chấm với nước tương hoặc nước mắm mặn tùy thích.
Bữa trưa kỳ nghỉ lễ năm ngày đã gần đến, mời bạn đọc chọn món lẩu dân dã này để có bữa trưa vui vẻ, ấm cúng bên người thân, bạn bè.