(SGTTO) - Năm nay, ngày lễ Vu Lan báo hiếu rơi vào ngày 2-9 dương lịch, cũng là lễ Quốc khánh. Đây sẽ là dịp thích hợp để cả nhà cùng nghỉ ngơi và quay quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng.

Nếu gia đình bạn chọn ăn chay trong ngày rằm tháng Bảy này, bạn có thể tham khảo công thức nấu hai món chay dưới đây để trổ tài thiết đãi cha mẹ và người thân. Công thức do đầu bếp Sammy hướng dẫn.

Soup dừa

Nguyên liệu
  • Một trái dừa xiêm uống nước (vạt đầu, lấy nước nấu nước dùng của súp, giữ lại trái)
  • 50g dừa xắt sợi (khoảng 4cm)
  • 50g nấm kim châm xắt khúc (khoảng 2cm)
  • 50g bắp mỹ hạt
  • 5g nấm mèo thái sợi
  • 40g cà rốt cắt hạt lựu
  • 50g đậu hà lan hạt
  • 30g bột năng
  • Một ít ngò xắt nhuyễn
Cách làm
  • Bước 1: Cho 450g nước dừa tươi vào nồi nấu sôi, sau đó cho cà rốt vào.
  • Bước 2: Đợi nước sôi lần hai thì cho toàn bộ phần rau củ vào, nấu sôi rồi vớt sạch bọt, tiếp tục cho ngò vào.
  • Bước 3: Nêm gia vị: một muỗng cà phê bột nêm nấm hương, 1/3 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê dầu mè vào.
  • Bước 4: Cho phần súp đã chín vào lại trái dừa và rắc thêm ít tiêu.
Bún riêu chay

Nguyên liệu
  • Hai lá rong biền cuộn sushi (xắt sợi, rang trên chảo cho khô giòn, bóp vụn nhỏ như bột chiên xù)
  • 200g đậu hủ non
  • 100g mì căn tươi
  • 30g bột mì
  • 500g cà chua (1/2 cắt múi cau, 1/2 bỏ hạt, băm hạt lựu)
  • Đậu hũ chiên (tuỳ ý)
  • 300g bí đao, 100g mía lau, 300g mướp hương, 300g củ sắn
  • Hành baro băm nhuyễn
  • Rau: rau muống, bắp chuối bào, một ít rau kinh giới, một ít ngò gai xắt nhỏ
  • Bún
  • Gia vị chay.
Cách làm
  • Bước 1: Bắt chảo dầu nóng, cho hai muỗng canh hành baro băm vào, xào thơm. Tiếp theo cho cà chua băm vào xào. Nêm một muỗng bột nêm, hai muỗng canh nước mắm, một muỗng canh đường vào xào tới kho cà chua tan sền sệt.
  • Bước 2: Hầm 3 lít nước với 300g bí đao, 100g mía lau, 300g mướp hương, 300g củ sắn trong 1 tiếng 30 phút, lửa vừa. Sau đó lược lại lấy 2,5l nước, cho phần cà chua xào vào. Nêm gia vị: 1,5 muỗng canh bột nêm nấm, ba muỗng giấm muôi, hai muỗng cà phê muối và ba muỗng canh đường.
  • Bước 3: Làm riêu chay: cho 200g đậu hũ non bóp vụn và phần lá rong biển bóp vụn vào trộn đều, sau đó nêm một muỗng cà phê bột nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường vào, trộn đều. Hấp 20 phút với lửa vừa. Sau khi chín thì để riêu nguội, khi ăn múc thành từng miếng vào tô.
  • Bước 4: Cho 100g mì căn tươi băm nhỏ, 30g bột mì, một muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào, thêm một ít nước cho hỗn hợp dễ kết dính; sau đó vo viên chiên vàng.
  • Bước 5: Hoàn thành nồi bún: Cho cà chua xắt múi cau, tàu hũ ky vo viên đã chiên, đậu hũ chiên và một ít dầu điều vào nồi nước dùng. Thưởng thức bún riêu chay, ăn kèm rau muống bắp chuối bào rau kinh giới.

Thùy Dương ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây