(SGTT) - So với các loại hoa bí, điên điển, thiên lý… hoa thanh long là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưng ít người biết đến. Không chỉ là món ăn, hoa thanh long còn là vị thuốc đông y chữa được nhiều bệnh.
- Phó chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam: “Giỏi ngoại ngữ và trải nghiệm thực tế giúp đầu bếp tiến xa hơn”
- Những lợi ích bất ngờ từ trái thanh long
Theo sách Ulam, dự án về các loại cây thảo dược ăn được ở các nước Đông Nam Á của tổ chức UNESCO, hoa thanh long được xem là loại rau sạch, vừa là món ăn vừa là vị thuốc. Nấu hoa thanh long với thịt heo hay hải sản tươi sống đều rất ngon, bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải nhiệt.
Trong dự án Ulam, đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện đã chọn nụ hoa thanh long làm đề tài nghiên cứu với món súp nụ hoa thanh long. Sau đây là công thức để bạn đọc có thể thực hiện món ăn này tại nhà.
SÚP NỤ HOA THANH LONG
- Nước dùng: 300g hải sản, 200g cà rốt, 300g củ cải trắng, 1,5kg xương gà, 100g rễ ngò rí, 300g hành tây, 40g muối, 30g hành lá, 50g gừng, 200ml rượu trắng, 3 lít nước.
- Nấu súp: 1kg nụ hoa thanh long, 100g muối, 100g táo mật, 30g bắc hạnh nhân, 10g đường phèn, 5g muối, 20g bột thịt gà, 2 lít nước, 200g thịt cua (băm nhuyễn), 400g thịt tôm (băm nhuyễn).
- Phần nhân: 20g bột thịt gà, 3g muối, 5g đường, 3g tiêu xay, 15g hành tím băm, 15g thân ngò rí băm, 5g bột bắp.
- Trang trí: Nước dùng trong, nụ hoa thanh long, táo mật, bắc hạnh nhân, hoa trang trí (nếu có).
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch vỏ tôm rồi cho lên chảo rang cho đến khi vỏ tôm vàng giòn. Rửa sạch gà và chần qua nước sôi có pha nhiều muối (khoảng 20g muối) trong 10 phút. Đừng quên cho một lát gừng, hành lá và rượu trắng vào. Sau đó vớt xương gà ra rửa sạch.
Bước 2: Cắt cà rốt và củ cải trắng thành từng miếng, rửa sạch và cắt phần rễ ngò rí. Cho nước vào nồi nước dùng, sau đó cho xương gà, vỏ tôm, gừng, cà rốt, củ cải trắng, rễ ngò và 5g muối vào nồi nấu với lửa nhỏ khoảng 30-45 phút (có thể ninh đến 3 giờ nếu có nhiều thời gian).
Bước 3: Cho tôm, bột năng, gia vị vào xay mịn rồi trộn với thịt cua, hành tím băm nhỏ, than ngò rí thái nhỏ. Sử dụng kỹ thuật đánh và trộn để tạo ra kết cấu tốt của nhân. Bơm nhân vào trong nụ hoa thanh long rồi dùng dây buộc lại để hoa không bị nát khi nấu.
Bước 4: Cho nước dùng, táo mật, bắc hạnh nhân và hoa thanh long đã nhồi hải sản vào nồi cùng với gia vị đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho đến khi hoa thanh long chín mềm, sau đó nêm nếm lại. Súp nụ hoa thanh long được phục vụ ăn nóng.
Lưu ý
- Dùng hành lá, gừng và rượu trắng khi luộc xương gà để khử bớt mùi tanh của gia cầm
- Ngâm hoa thanh long vào nước đá để giữ được vitamin và màu xanh của hoa
- Ngâm táo mật và bắc hạnh nhân trước khi nấu để nhanh mềm
- Đun nhỏ lửa khi nấu súp giúp nước dùng hoặc súp trong và có vị ngọt thịt
- Nên cho thịt tôm vào tủ lạnh trước khi xay sẽ giúp tôm dai hơn
Đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện hiện là Phó chủ tịch đại diện Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam. Vào ngày 17-6-2021, anh vừa được tổ chức Hương vị ẩm thực toàn cầu chứng nhận và trao huy chương vàng cho danh hiệu Đại sứ Hương vị Toàn cầu năm 2021.
Quỳnh Châu ghi