Thứ bảy, Tháng Một 4, 2025

Cùng CNN khám phá những món ăn may mắn đầu năm mới

Ẩm thựcBạn cần biếtCùng CNN khám phá những món ăn may mắn đầu năm mới
A.I
(SGTT) - Trong ngày đầu năm mới, người dân khắp nơi trên thế giới thường chọn thưởng thức những món ăn truyền thống của quốc gia mình. Theo CNN, dù nguyên liệu nào hay phong cách ẩm thực ra sao, chúng đều có điểm chung ở ý nghĩa mang lại sự may mắn.

King cake 

King cake có nhiều tạo hình, công thức chế biến tùy vào mỗi quốc gia. Ảnh minh họa: New Orleans

Một chiếc bánh "vua" cho ngày đầu năm mới là truyền thống tại một số quốc gia trên thế giới. Cụ thể, người dân Hy Lạp có bánh Vasilopita; người Pháp có gâteau hoặc galette des rois; người Mexico có Rosca de Reyes, và người Bulgaria thường thưởng thức banitsa.

Đặc biệt, một số loại bánh còn có hình hoặc đồng xu vàng ẩn bên trong. Khi cắt bánh, nếu ai nhận được biểu tượng này, người đó sẽ có một năm đầy may mắn.

Bánh tamales - Mexico
Tamales là món bánh truyền thống của người dân Mexico. Ảnh minh họa: Brent Hofacker

Bánh tamales thường được người dân Mexico chế biến trong hầu hết các dịp đặc biệt. Vào dịp năm mới, những người phụ nữ trong gia đình thường tụ họp để làm tamales tặng người thân và bạn bè.

Tamales được làm từ bột bắp, nhồi với thịt gà, thịt heo, hải sản, rau, phô mai, cùng một số nguyên liệu khác. Nhân bánh có thể là nhân ngọt hoặc nhân mặn, tùy khẩu vị từng nhà. Sau đó, bánh được bọc trong lá chuối hoặc vỏ bắp và mang đi hấp.

Oliebollen - Hà Lan
Oliebollen là món ăn phổ biến của người dân Hà Lan. Ảnh minh họa: Andy Cooks

Tại Hà Lan, có một món ăn vặt rất được ưa chuộng trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới - đó là Oliebollen, hay còn gọi là bánh "trái bóng" chiên. Món ăn này được bán khắp Hà Lan, phổ biến nhất là tại thành phố Amsterdam.

Bánh được làm từ hỗn hợp bột trộn với nho hoặc nho khô, rồi đem chiên trong chảo ngập dầu. Sau đó, chúng được phủ thêm lớp đường bột để tăng thêm hương vị.

Sủi cảo "thỏi bạc" - Trung Quốc

Tại Việt Nam, mọi người có thể thưởng thức sủi cảo ở các nhà hàng Trung Hoa. Ảnh minh họa: Food and Wine

Sủi cảo là món ăn phổ biến ở một số quốc gia châu Á. Người Trung Quốc gọi sủi cảo là jiaozi, người Nepal gọi là momos, người Nhật Bản gọi là gyoza, còn người Mông Cổ gọi chúng là buuz. Trong văn hóa Trung Quốc, jiaozi mang ý nghĩa đem lại sự giàu có, đặc biệt vì chúng giống với những thỏi bạc cổ.

Theo đó, sủi cảo truyền thống thường có nhân thịt heo, nhưng một số nơi có thể thay đổi nhân để phù hợp với khẩu vị đa dạng, như tôm, thịt bò băm, bắp cải hay nấm.

Mì trường thọ - Đài Loan (Trung Quốc)

Mì trường thọ có sợi mì dài, tượng trưng cho cuộc sống lâu dài. Ảnh minh họa: Lanzhou

Tại Đài Loan, mọi người thường thưởng thức mì trường thọ vào ngày đầu năm. Sợi mì dài tượng trưng cho cuộc sống lâu dài, và khi ăn, sợi mì không được cắt nhỏ mà phải để nguyên sợi; càng dài càng may mắn.

Trong món ăn này, sợi mì màu trắng nhạt tương phản với nước sốt mè và tỏi, lớp trên là hành tím chiên vàng. Nước dùng gà đậm đà, cùng một ít rượu sake, làm tăng hương vị cho món ăn, giúp mọi người khởi đầu một năm mới suôn sẻ.

Gỏi cá Yu Sheng - Singapore

Món ăn nổi bật bởi các sắc màu thực phẩm. Ảnh minh họa: Asianinspirations

Gỏi cá Yu Sheng được làm từ 27 nguyên liệu gồm rau, củ, cá hồi kết hợp với nhiều loại nước sốt và gia vị. Trong đó, cà rốt tượng trưng cho sự may mắn, củ cải xanh biểu trưng cho tuổi thọ, củ cải trắng giúp công việc thăng tiến, cùng các loại nước sốt mang ý nghĩa phúc lành và vàng bạc.

Theo CNN

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục