Củ sắn (hay củ đậu) với khoảng 86- 90% thành phần nước, do đó ít chứa calo, đường tự nhiên và tinh bột. Củ sắn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, magiê, kali và chất xơ,... phù hợp với hầu hết chế độ ăn kiêng như Paleo, Keto và cả ăn chay.
Trong 120 gram củ sắn chứa 49 calo; 0 chất béo; 6 gram chất xơ; 1 gram protein; 11 gram carbohydrate; 2 gram đường; 2 miligam vitamin C (40 % giá trị hằng ngày – Daily Value); 180 miligam kali (5% DV); 1 miligam mangan (4% DV); 7 miligam sắt (4% DV); 4 miligam magiê (4% DV); 4 microgam folate (4% DV).
Những lợi ích nổi bật của củ sắn:
- Hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu
Là loại thực phẩm giàu chất xơ với chỉ số đường huyết thấp, củ sắn là lựa chọn thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường, cũng như rất hữu ích trong việc giúp giảm cân nhanh.
Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất củ sắn có tác dụng ức chế các yếu tố làm tăng lượng đường trong máu, bao gồm tăng đường huyết sau khi ăn. Bên cạnh đó, khi được tiêu hóa, chất xơ trong củ sắn sẽ nở ra trong dạ dày và hấp thụ nước, giúp giữ cảm giác no lâu và ngăn chặn việc ăn quá nhiều.
- Nguồn cung chất xơ prebiotic dồi dào
Mặc dù là một loại củ, nhưng củ sắn lại có lượng tinh bột, lượng đường và carbohydrate thấp đáng ngạc nhiên so với các loại củ khác như khoai tây, củ cải turnip, củ dền... Củ sắn nổi bật là một loại thực phẩm giàu chất xơ - với khoảng 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày trong mỗi phần, chỉ với 120 gram củ sắn.
Chất xơ trong củ sắn có chứa một loại carbohydrate prebiotic có lợi, gọi là oligofstallose inulin. Vì khó tiêu hóa và lên men trong ruột, inulin được xem có lợi cho các cơ quan tiêu hóa (bao gồm cả hệ thống miễn dịch) bởi nó giúp men vi sinh (hoặc vi khuẩn tốt) sống trong đường tiêu hóa hoạt động tốt.
Nghiên cứu cho thấy, fructan - một loại inulin có đặc tính chống ung thư; kích thích hệ thống miễn dịch; hỗ trợ kiểm soát cân nặng và chức năng trao đổi chất; cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên; cải thiện tiêu hóa.
- Giúp tăng chức năng miễn dịch, ngừa ung thư
Củ sắn chứa prebiotic - có giá trị cao trong việc cân bằng sự phát triển của các vi khuẩn tốt lẫn xấu cư trú trong ruột và ruột kết.
Prebiotic giúp tăng khả năng ngừa ung thư nhờ quá trình lên men trung gian giữ thực vật đường ruột và sản xuất butyrate. Hầu hết mọi người đều không ăn đủ prebiotic, do đó, việc thêm củ sắn vào chế độ ăn uống là cách giúp bảo vệ cơ thể tránh đột biến tế bào và tăng trưởng khối u trong cơ quan tiêu hóa.
- Lợi ích cho sức khoẻ tim mạch
Giống như nhiều loại rau, củ sắn có mật độ nước và dinh dưỡng cao. Oligofstallose inulin -chất xơ trong củ sắn, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch và khả năng làm giảm cholesterol một cách tự nhiên.
Chế độ ăn uống bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất xơ có khả năng cải thiện sức khỏe động mạch và giảm viêm, giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như hội chứng chuyển hóa, cholesterol cao hoặc huyết áp, tiểu đường và kháng insulin. Các chất dinh dưỡng khác có trong củ sắn giúp tăng cường sức khỏe của tim bao gồm vitamin C (chất chống viêm mạnh) và kali (quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu)...
- Tốt cho tiêu hoá
Nước và rau giàu chất xơ được khuyến nghị cho bất kỳ ai đang có vấn đề về tiêu hóa.
Củ sắn được coi là một loại củ rất dễ tiêu hóa do có hàm lượng nước và chất xơ cao, giúp giảm táo bón hoặc điều trị tiêu chảy một cách tự nhiên. Củ sắn cũng là một thực phẩm chống viêm, có thể làm giảm sự bùng phát trong đường tiêu hóa liên quan đến IBS (hội chứng ruột kích thích), loét, hội chứng rò rỉ ruột và rối loạn tiêu hóa tự miễn.
- Giàu chất chống oxy hoá với vitamin C
Ngoài các đặc tính prebiotic, củ sắn cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm vitamin C. Một chén củ sắn tươi cung cấp hơn 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày của mỗi người.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp loại bỏ các tổn thương gốc tự do và kiểm soát viêm. Ăn nhiều thực phẩm vitamin C giúp kiểm soát tình trạng viêm, điều này rất quan trọng để giữ mức độ oxy hóa thấp hơn và chống lại ung thư, các bệnh tự miễn, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
- Hỗ trợ sức khoẻ xương
Chất oligofurationose inulin trong củ đậusắn giúp xương chắc khỏe vì nó giúp tăng khả năng giữ khoáng, ức chế tốc độ mất xương và giúp hấp thu canxi vào xương. Củ sắn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, magiê và mangan... cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương, chống mất xương hoặc loãng xương khi về già. Đó là lý do tại sao bạn nên thêm củ sắn vào chế độ ăn uống để điều trị loãng xương tự nhiên.
Thiên Lâm
Theo Draxe.com