Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Công thức những món quà vặt tuổi thơ níu “màu thời gian”

(SGTT) - Với việc ở nhà nhiều hơn ra đường trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số người nội trợ lại tranh thủ chế biến các món ăn tuổi thơ bởi ngoài độ ngon miệng thì trong chúng còn chứa đựng những ký ức, hoài niệm khó quên.

Theo đó, chị Minh Thủy, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã chia sẻ đến mọi người bốn công thức các món ăn vặt tuổi thơ là bánh kẹp, bánh chuối chiên, khoai mì hồ lô và bánh bò hấp. Điều đáng quý ở chị mà được nhiều thành viên nhóm công nhận đó là ngoài chia sẻ công thức thì với mỗi món ăn chị đều kèm theo những câu chuyện tuổi thơ, từ đó, mọi người như tìm lại chính mình trong những câu chuyện ấy. Theo như một thành viên nhận xét, đó là chị đã giúp thổi hồn vào món ăn. Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc các công thức vừa nêu.

Bánh kẹp

Nguyên liệu

  • 300g bột gạo
  • 2 quả trứng gà
  • 200ml nước cốt dừa
  • 2ml vanilla
  • 300g đường cát trắng
  • 30ml sữa đặc
  • Một it bào dừa

Cách làm

Bước 1: Đập 2 quả trứng vào tô, cho thêm 300g đường vào đánh tan. Sau đó, cho thêm bột gạo trộn đều rồi mới cho sữa đặc và vani vào rồi trộn đều. Cuối cùng cho thêm nước cốt dừa vào rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn lại, có thể dùng máy đánh trứng để dễ dàng thao tác hơn.

Bước 2: Sau khi phần bột hoàn thành thì để bột nghỉ 30 phút rồi nướng, làm nóng khuôn bánh rồi phết một lớp một lớp dầu vào khuôn cho đều rồi mới đổ bột bánh vào. Chú ý chỉ đổ một lớp mỏng vừa phải, không nên đổ nhiều quá sẽ khiến phần bột bên trong khó chín hoặc khi ép khuôn bột tràn ra ngoài không đẹp mắt.

Bánh chuối chiên

Nguyên liệu

  • 200g bột mì đa dụng
  • 60g bột gạo
  • 2 muỗng cơm đường, ít hạt mè
  • 550-600ml nước ấm
  • 10-12 trái chuối

Cách làm

Bước 1: Khuấy tan hỗn hợp bột gồm các nguyên liệu như trên rồi cho bột nghỉ từ 30 phút đến 1 giờ. Có thể thêm ít bột nghệ cho bánh đẹp màu.

Bước 2: Chuối chẻ đôi và ấn dẹt. Áo bột cho chuối lần 1 rồi chiên lật đều 2 mặt. Vớt ra thau bột áo lần 2 rồi chiên tiếp. Khi thấy bánh vàng 2 mặt thì vớt ra.

Khoai mì hồ lô

Nguyên liệu

  • 700g khoai mì đã lột vỏ
  • 220 - 250ml nước cốt dừa
  • 60g đường
  • 100g cơm dừa rám nạo
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng canh bột năng
  • Tạo màu: hạt dành dành, hoa đậu biếc, lá dứa củ dền
  • Mè trắng rang

Cách làm

Bước 1: Khoai mì lột vỏ và đem ngâm nước khoảng 30 phút. Sau đó, xay hoặc mài; vắt bỏ nước, lắng lấy tinh bột dưới đáy phần nước.

Bước 2: Pha thêm nước cốt dừa, đường, muối. Màu lấy từ rau củ rồi vo thành viên đem hấp. Sau khi hấp chín lăn qua dừa bào là hoàn thành.

Bánh bò hấp

Nguyên liệu

  • 500g bột gạo
  • 150g cơm rượu (gồm nước và cái)
  • 300ml nước dừa tươi
  • 300g đường thốt nốt
  • 425g nước cốt dừa

Cách làm

Bước 1: Bóp bột gạo chung với cơm rượu. Cho nước dừa tươi và bóp chung khoảng 15 phút. Tiếp tục bịch miệng thố ủ kín trong lò vi sóng, lò nướng (không mở nhiệt) trong 3 giờ. Sau 3 giờ lấy ra nhồi sơ.

Bước 2: Nấu tan đường thốt nốt với nước cốt dừa, không sôi, chỉ cần tan đường và còn hơi ấm cho vào phần bột đã ủ. Đậy kín ủ thêm 3 giờ. Sau 3 giờ ủ lần 2 lọc lại sẽ cho hỗn hợp hơi loãng. Trong lúc lọc thì bắc nồi nước để hấp thiệt sôi, thoa dầu vô khuôn . Chờ khuôn nóng chế bột vô hấp (tùy khuôn dày hay mỏng, to hay nhỏ mà thời gian hấp lâu hay nhanh). Kiểm tra xăm bánh không dính tăm là đạt.

Bước 3: Làm cốt dừa sệt với đường, muối, ít bột năng ăn kèm. Rưới lên bánh bò, rắc vài hạt mè rang.Gói lá chuối hấp bánh sẽ dậy mùi hơn.

Dưới đây là một bài viết ngắn của chị Thủy với món măng le xào

Nhà quê lại gần núi, hồi nhỏ cứ mùa mưa là có bánh xèo nhân măng thịt, tép ăn. Các chị ở nhà chăm lắm, hầu như tuần nào cũng bày ra làm món này món kia. Không bánh xèo thì đổ bánh khọt.
Ba thương con gái nên hay nói 'làm chi cực quá con; không ăn bao nhiêu, cứ ra đường mua ăn cho nhanh'. Nhắc tới ba lòng rưng rưng nhớ.
Nói vậy chứ bánh nhà mình làm vẫn ngon, món nhà mình nấu vẫn là số một mọi người nhỉ, nếu đủ đam mê.
Nhà gần núi nên mưa xuống là có măng le, luộc lên bỏ chất độc rồi ăn với món gì cũng ngon. Chấm với mắm ruốc xào thịt ba chỉ. Siêng siêng chẻ ra trộn gỏi tôm thịt hay nấu canh đuôi heo, xương heo. Măng le cọng nhỏ nhưng giòn. To cỡ ngón tay cái mà nhỏ cỡ ngón út thôi. Đó là phẩm vật của đất mẹ, của núi cho mình.
Hôm đầu mưa, em nhắn má 'con thèm măng le quê mình'. Má gửi xe đò cho 2 ký đã luộc sẵn. Cầm bịch măng le mà nhớ nhà, nhớ quê, nhớ má.

Nếu muốn tham khảo thêm những câu chuyện phía sau món ăn của chị Minh Thủy, bạn đọc có thể ghé thăm nhóm Ăn ngon nấu khéo.

Minh Thủy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Công thức làm pizza cồi sò điệp, xôi hạt điều và...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 15 với chủ đề ẩm thực dân dã giao thoa hiện đại, đầu...

Kết nối