(SGTT) - Chỉ từ những nguyên liệu thân quen, dễ kiếm, chuyên gia nhóm ẩm thực sẽ giúp mọi người có một bữa cơm ấm cúng bên gia đình mình nhân ngày Gia đình Việt Nam (28-6).
Theo đó, chị Trương Anh Thư, chuyên gia tư vấn về ẩm thực cho nhóm Ăn ngon nấu khéo đã khéo léo chọn lựa các nguyên liệu đa dạng như cá kèo, thịt gà, ba rọi heo kết hợp cùng hải sản là mực, tôm để tạo nên mâm cơm hấp dẫn. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá xem mâm cơm hạnh phúc này sẽ được chế biến như thế nào nhé!
Cá kèo kho rau răm
Nguyên liệu: 4 muỗng dầu ăn(hoặc mỡ), 4 muỗng mắm, 2 muỗng đường cát, 1 muỗng cafe đường đen, 1 muỗng tỏi hành tím giã nhỏ, 1 muỗng cafe tiêu, 300g cá kèo, 150g thịt ba rọi, 1 trái ớt sừng, 15g rau răm, 1 ít bột ngọt.
Cách làm: Cá kèo mua về sơ chế sạch sẽ để ráo rồi ướp với gia vị để 30 phút - 1 giờ cho thấm. Làm nóng nồi cho dầu ăn và hành tỏi vào phi cho thơm. Cho cá đã ướp vào nồi bắc lên bếp nấu sôi vớt bọt, thêm ớt hạ nhỏ lửa lại, nấu liu riu cho đến khi nước kẹo lại, lúc này có thể nêm nếm lại theo khẩu vị rồi cho rau răm vào sôi lên một lúc là được.
Thịt luộc mắm tôm
Nguyên liệu: 400g thịt ba rọi, 2 củ hành tím, 1 lát gừng, 1 ít dấm, 1 ít muối, 1 chén nhỏ mắm tôm, 1-2 muỗng đường, 2 miếng chanh tươi, 2 củ tỏi cô đơn, hành lá.
Cách làm: Thịt ba rọi sơ chế rửa sạch sẽ. Nấu sôi nước cho thịt ba rọi, củ hành tím, lát gừng, ít muối, ít dấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín, thời gian nấu có thể thay đổi tùy vào miếng thịt luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ. Trong lúc chờ thịt chín, chẻ hành lá ngâm nước để trang trí. Khi thịt chín, cắt thịt miếng vừa ăn xếp lên đĩa. Làm mắm tôm: Pha mắm tôm với đường và cốt chanh, rồi cho tỏi ớt bằm vào, nếm lại cho vừa khẩu vị.
Lưu ý: Có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa? Khi luộc thịt chỉ nên luộc khi vừa chín sẽ ngon ngọt mà không bị khô. Món này ăn kèm rau sống và dưa leo.
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu: 1/2 kg thịt gà, 5 cây sả, 1 trái ớt sừng, 1/2 củ tỏi, 1 muỗng mắm, 1 ít muối, 3 muỗng dầu ăn, 1 ít bột ngọt.
Cách làm: Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. Thịt gà ướp mắm, ít tỏi, trộn đều để 15 phút. Sả, ớt cắt lát. Làm nóng chảo dầu cho tỏi vào phi cho dậy thơm rồi cho gà vào xào để 10 phút, kiểm tra thịt gà đã chín thì thêm sả ớt vào xào, nêm ít muối, bột ngọt rồi nếm lại cho vừa miệng. Xếp ra đĩa trang trí ít lá ngò cho đẹp mắt.
Mực hấp gừng
Nguyên liệu: 1 con mực lá 450g , 1 củ gừng tươi, 1 chén mắm gừng.
Cách làm: Mực mua về rửa sạch để ráo, cắt khoanh vừa ăn. Gừng cắt sợi hoặc cắt lát cho vào thêm ít hành ớt, hấp tầm 10 phút là chín. Gừng giã nhuyễn vắt bỏ nước, rồi giã nhuyễn với ớt, rồi pha với mắm, đường sao cho vừa khẩu vị. Xếp mực ra đĩa trang trí lá ngò. Món này cũng ăn kèm rau sống và dưa leo.
Ngoài ra, để bữa ăn thêm ngon miệng, mọi người có thể nấu thêm canh rau nấu tôm và kim chi để thưởng thức cùng các món ăn trên kèm tráng miệng trái thanh long thanh ngọt. Chúc mọi người có một bữa ăn ấm cúng bên người thân trong một ngày thật ý nghĩa này.
Trương Anh Thư (Rose's Kitchen)