(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng thức. Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 19 - Chủ đề ẩm thực quốc tế, đầu bếp Nguyễn Quốc Trường đã chia sẻ công thức bốn món ăn Canape bắt vị.
- Công thức hai món ăn bắt vị từ cá hồi, sò điệp Nhật Bản
- Công thức làm pizza cồi sò điệp, xôi hạt điều và thịt heo tam quế
- Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt bò nhập khẩu
Theo đó, anh sử dụng một số thực phẩm như thịt gà, thịt bò, cá ngừ, kết hợp cùng gia vị hiện đại như nụ bạch hoa, dưa nụ ngâm, cỏ xạ hương... để chế biến thành bốn món canape cơ bản trong bữa tiệc. Sau đây là công thức thực hiện do đầu bếp Quốc Trường chia sẻ đến bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị.
Beef Tartare
Nguyên liệu
- 500g thịt bò
- 20g nụ bạch hoa
- 20g dưa nụ ngâm
- 1 ít ngò rí
- 2 trái chanh vàng
- 20 trứng cút
- 2 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1 ít tiêu đen
- 1 chai sốt ớt tabasco
- 1 chai mù tạt vàng
- 1 ổ bánh mì dài
- 1 chai ô liu
Cách làm
- Phần thịt bò ướp với muối tiêu đem áp chảo với độ chín tái. Để nguội sau đó cắt hạt lựu nhỏ. Băm nhỏ các nguyên liệu như tỏi, hành tím, hành tây, ngò rí, dưa muối, nụ bạch hoa, ớt sừng.
- Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào trộn chung lại với nhau rồi cho vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẳn trước đó. Cho lòng đỏ trứng cút lên trên và trang trí theo sở thích là có thể phục vụ.
Chicken Lollipop
Nguyên liệu
- 10 cái cánh gà
- 10g tương ớt
- 3 quả trứng gà
- 20g bột mì
- 50g cà chua
- 50g dưa leo
- 50g bơ lạt
- 10g cỏ xạ hương
- 1m bột ớt Paprika
- 100ml dầu ô liu
- 1m muối
- 1mcf tiêu
- 1 lá chúc
- Gia vị thông thường
Cách làm
- Cánh gà rút xương rồi lận phần xương ra ngoài. Ướp với ít gia vị muối tiêu cùng cỏ xạ hương và lá chúc, đem đi hấp trong 10 phút để nguội.
- Sau khi nguội thì lăn lần lượt qua bột mì đến trứng gà và cuối cùng là bột xù. Đợi dầu nóng khoảng 110 độ C cho gà vào chiên vàng. Sau đó vớt ra để ráo. Dùng kèm với cà chua và dưa leo. Trang trí theo sở thích.
Tuna Sandwich
Nguyên liệu
- 6 lon cá ngừ ngâm dầu
- 2 túi sandwich (loại bánh để kẹp)
- 1kg cần tây
- 1kg hành tây
- 100g muối
- 10g tiêu đen
- 500g sốt mayonnaise
- 1 hủ dưa nụ ngâm
- 200g salad nhúng
Cách làm
- Cần tây, hành tây và dưa nụ tất cả băm nhuyễn vắt bỏ nước cho vào 1 tô lớn. Cá ngừ ngâm khui ra chắt bỏ dầu lấy phần thịt cá tán nhuyễn trộn chung với nguyên liệu đã vắt nước. Cho sốt mayonnaise vào trộn đều cùng với nhau.
- Nêm nếm lại với muối, tiêu cho vừa ăn. Tiếp đến, cho vào bánh sandwich, kẹp lại cùng với salad và cà chua. Dùng tăm cố định bánh và trang trí theo sở thích.
Roast Chicken Bruschetta
Nguyên liệu
- 6 cái đùi gà công nghiệp
- 3 ổ bánh mì dài
- 1kg cà chua
- 0,5kg dưa leo
- Ít rau răm
- 200g củ tỏi
- 500g hành tây
- 500g cải bó xôi
- 500ml dầu ăn
- Vài nhánh cỏ xạ hương
- 250ml rượu trắng
- 1 vỉ cà rốt baby
- 500g măng tây
- 1 trái bắp Mỹ
- Ít ngò tây trang trí
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Đùi gà phi lê bỏ xương, ướp ít muối và tiêu đem áp chảo chín vàng đều hai mặt. Quét một lớp mù tạt vàng cho vào lò nướng trong 5 phút với 185 độ C trong 5 phút. Sau đó để nguội cắt hạt lựu nhỏ.
- Trong khi đợt gà chín trong lò chuẩn bị rau củ. Dưa leo, hành tây, cà chua, măng tây, cắt hạt lựu nhỏ. Tỏi và rau răm cải bó xôi băm nhỏ. Bắp để nguyên hạt luộc chín. Xào sơ tỏi và hành tây cho thơm rồi cho tất cả các loại rau củ vào xào nhanh cùng rượu trắng, nêm nếm lại ít muối tiêu. Thêm thịt gà vào đảo sơ rồi cho lên bánh mì đem bỏ vào lò nướng cùng với ít phô mai mozzarella, đến khi thấy phô mai vừa tan là dùng được. Trang trí theo sở thích.