(SGTT) - Với phần thịt chắc, thơm, cá mó rất thích hợp cho các món chiên giòn, kho tương đậm đà hay canh chua thanh ngọt.
- Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực quốc tế và hiện đại
- Bỏ túi 4 công thức món ăn có ứng dụng nguyên liệu kem béo, kem sữa mới lạ
Hiện nay, mọi người có thể tìm mua cá mó khá dễ dàng trên các trang web hải sản và sàn thương mại điện tử. Giá cá mó dao động khoảng 150.000 đồng/kg cho loại đã làm sạch. Từ loại thịt cá này, mọi người có thể chế biến thành mâm cơm gia đình với các món chiên, kho hay canh chua.
Cá mó chiên giòn
Nguyên liệu
- Một con cá mó
- 1 tép tỏi
- 1 trái ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh giấm
- 100ml dầu ăn
- Gia vị: bột ngọt, đường trắng, hạt nêm, muối hạt
Cách làm
- Sơ chế: Đầu tiên, đánh vẩy và rửa sạch cá mó. Tiếp theo, cho 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm vào cá, trộn đều và để khoảng 5 phút nhằm khử mùi tanh và loại bỏ chất nhầy của cá. Sau đó, rửa cá mó lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp cá: Khi cá đã ráo nước, cho cá vào thau hoặc nồi inox to và ướp với 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều cá mó và ướp khoảng 30 phút.
- Làm nước mắm: Trộn 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh nước lọc trong một tô to, khuấy đều. Thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào tô nước chấm.
- Chiên cá: Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn và thêm 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy nhẹ cho muối tan. Khi dầu nóng, đặt cá mó vào chảo, giảm lửa và chiên đều cho đến khi cá chín vàng giòn cả hai mặt. Sau khi cá mó đã vàng giòn, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu rồi chuyển cá vào đĩa.
Cá mó kho tương
Nguyên liệu
- 5 con cá mó
- 2 muỗng canh tương hột
- 1 trái ớt
- 3 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1,5 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1,5 muỗng cà phê tiêu
Cách làm
- Sơ chế: Cá mó sau khi mua về đánh vẩy, dùng muối chà xát rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó, cắt đôi cá mó ra cho vào một tô đựng.
- Ướp cá: Ướp cá mó với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Kho cá: Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào nồi, bật bếp ở lửa vừa và phi vàng đều. Cho 2 muỗng canh tương hột vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm vào hỗn hợp tương 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều tay cho gia vị tan ra.
- Kho cá (tt): Tiếp theo, gắp lần lượt từng miếng cá cho vào nồi. Rồi cho một ít nước vào nồi, nước vừa ngập phần cá mó. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ xuống, trở đều cá và ninh khoảng 2 - 3 phút cho hỗn hợp tương sệt lại, vớt bỏ bọt trong lúc hỗn hợp cá sôi. Cuối cùng, kho cá ở lửa nhỏ đến khi cá chín thì đập dập một ít ớt trái cùng hành lá cắt khúc cho vào nồi và thêm khoảng 1 muỗng cà phê tiêu cho món cá kho dậy mùi. Kho thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Canh chua cá mó
Nguyên liệu
- 1-2 con cá mó
- 3 trái cà chua
- 1/2 trái dứa
- 10 trái đậu bắp
- 1 ít giá
- 1 ít hành lá, rau ngổ
- 1 ít ớt tươi
Cách làm
- Sơ chế: Làm sạch cá, bỏ vây, mang, ruột và cạo bỏ vảy. Tiếp đến, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo và dùng dao khứa vài đường trên thân cá để khi ướp cá sẽ thấm đều gia vị. Giá rửa sạch để ráo, đậu bắp và cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp cá: Cho cá vào trong tô, cho ít muối, nước mắm, hành, ớt và ướp trong 15 phút.
- Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm hành băm và phi thơm rồi tiếp tục cho cà chua, dứa vào đảo đều. Thêm cá mó vào rim khoảng ba phút thì cho nước sôi vào. Khi nước sôi, cho tiếp giá và đậu bắp vào rồi nấu thêm 5 phút. Thêm muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và ít tiêu bột. Khi cá chín cho hành lá, rau ngổ vào và nấu thêm hai phút và tắt bếp.
Theo yeubep, congthucmonngon, meochebien