(SGTT) - Ngoài giá trị về nông nghiệp từ lá cây thì quả dâu tằm cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài những sản phẩm chế biến từ quả dâu tằm như mứt, rượu hay nước ép rất được ưa chuộng, dâu tằm còn chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe và làm đẹp như chất chống oxy hóa, vitamin và một số hợp chất khác.
Cây dâu tằm còn có một số tên gọi khác là dâu cang, tằm tang, tang thầm… là một loài cây gỗ cao khoảng 2 đến 3 mét, thường được trồng ở những bãi sông, đất bằng, cao nguyên. Quả dâu tằm mới ra có màu xanh, khi chín dần chuyển sang màu đỏ và đen sẫm, thường có vị chua khi còn xanh và ngọt khi chín. Đây là loại quả chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như protein, sắt, vitamin B1, vitamin C, chất xơ, acid hữu cơ... Bên cạnh đó, theo Đông y, dâu tằm có tính mát, có tác dụng bổ gan thận, bổ huyết nhuận tràng, còn giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
Lợi ích đối với sức khỏe
Kiểm soát lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường thường sẽ phải rất lưu ý đến lượng tinh bột tiêu thụ mỗi ngày để có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ) được tìm thấy trong quả dâu tằm có khả năng ức chế một loại enzyme trong ruột phân hủy tinh bột. Do đó quả dâu tằm có thể có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường bằng cách làm chậm quá trình phân giải carbohydrate thành đường đơn và giảm mức đường huyết sau bữa ăn.
Tốt cho tim mạch
Dâu tằm giàu chất chống oxy hoá và polyphenol có tác dụng bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Thêm vào đó, loại quả này còn có thể làm giảm lượng mỡ và hạ thấp mức cholesterol, cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt) theo một số nghiên cứu trên động vật, giảm nguy cơ mắc một số biến chứng tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp… Một số thí nghiệm trong ống nghiệm còn cho thấy dâu tằm sẽ làm giảm hàm lượng chất béo trong gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hoá
Dâu tằm có hàm lượng flavonoid và vitamin C cao, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Nó còn có khả năng kích hoạt các đại thực bào thông qua các alcaloid, ngăn ngừa các tác nhân gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Quả dâu tằm từ lâu đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để điều trị các tình trạng cúm và cảm lạnh nhờ vào những khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Dâu tằm giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hoá như đầy bụng, táo bón… nhờ chứa lượng lớn hàm lượng chất xơ.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng lớn các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, vitamin K… là các dưỡng chất tốt cho xương khớp được tìm thấy trong thành phần dinh dưỡng của dâu tằm. Chúng giúp duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe bằng việc thúc đẩy quá trình hình thành protein, hạn chế các dấu hiệu thoái hoá xương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Loại quả này có công dụng có thể chống lại hoạt động gốc tự do có hại, ngăn ngừa và đẩy lùi các tế bào ung thư nhờ chứa các hợp chất như polyphenolic, anthocyanins…
Công dụng trong làm đẹp
Làm chậm lão hoá
Các hoạt chất chống oxy hoá có nhiều trong loại quả này như lutein, zeaxanthin, alpha carotene và các loại vitamin A, E… có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp làm chậm quá trình lão hóa, mịn da và chắc khỏe tóc. Thêm nữa, chúng còn có thể bảo vệ da khỏi các tia UV có hại nhờ chứa chất resveratrol.
Giữ ẩm cho da
Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú có trong dâu tằm giúp cấp nước và nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, tránh được tình trạng khô da. Ngoài ra, chúng còn có khả năng làm dịu và giảm các vết mẩn đỏ, sưng tấy trên da, nhất là đối với da nhạy cảm. Vậy nên việc ăn dâu tằm thường xuyên có thể giúp giữ cho làn da chúng ta luôn mềm mại, căng mọng và tràn đầy sức sống.
Cải thiện tình trạng mụn
Đây là một trong những công dụng làm đẹp nổi bật của dâu tằm vì không chỉ có quả mà lá dâu cũng có thể trị mụn hiệu quả. Đối với lá, chúng ta có 2 cách đó là sắc lấy nước uống hay có thể nghiền nát và đắp lên vùng da bị mụn. Vì dâu tằm có tính kháng khuẩn nhờ vào hàm lượng lớn khoáng chất và vitamin cao, đặc biệt là vitamin C, có công dụng hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây mụn, điều tiết sản xuất bã nhờn, kiểm soát lượng dầu trên da giúp giảm tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn trứng cá.
Giúp làm trắng da
Dâu tằm có khả năng tổng hợp melanin trên da, làm giảm các vết đốm nâu, sắc tố và tăng cường sự đồng đều màu da. Thêm vào đó, các axit tự nhiên có trong loại quả này như axit malic, axit nitric… giúp loại bỏ độc tố, có thể tẩy tế bào chết, đem lại làn da sáng mịn.
Theo ELLE, Healthline