(SGTTO) – Bộ tiêu chuẩn quốc gia bánh trung thu vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố trước thềm Trung thu 2020. Đây là cơ sở để cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý, cũng như giúp người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm có chất lượng.
- Bánh trung thu nhà làm: ăn ngon phải đi cùng với hợp vệ sinh
- Bánh trung thu với nhân lạ, dinh dưỡng cao được ưa chuộng
Cụ thể, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố TCVN 12940:2020 Bánh nướng và TCVN 12941:2020 Bánh dẻo do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F18 Đường, mật ong và sản phẩm tinh bột biên soạn.
Trong đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.
Đồng thời, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ heo, thịt, hải sản, trứng, mật ong... phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết việc công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất bánh Trung thu bảo đảm an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo.
Thúy An tổng hợp