Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Cơm gạo lứt bò sốt tiêu đen, món ăn dinh dưỡng trưa thứ Ba

(SGTT) – Theo xu hướng ẩm thực lành mạnh, một số quán cơm văn phòng gần đây đã đưa gạo lứt vào trong thực đơn, và chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, cơm gạo lứt bò sốt tiêu đen được thực khách yêu thích bởi vị thanh ngọt của thịt bò, kết hợp cùng sốt tiêu đen dậy vị thơm.

Qua tìm hiểu, gạo lứt là nguồn thực phẩm có thể dùng để chế biến thành sợi bún, phở, bún gạo, bánh tráng… đáp ứng mọi nhu cầu ẩm thực. Tuy nhiên, gạo lứt nấu thành cơm vẫn được ưa chuộng bởi món cơm giúp no bụng, bổ sung dinh dưỡng.

Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, gạo lứt để nấu cơm cần chọn loại ngon, sau đó trải qua quy trình chế biến như ngâm gạo cho mềm rồi nấu thành cơm theo tỷ lệ nước – gạo là 2:1. Khi đã có cơm, người nấu chuẩn bị soạn nguyên liệu để làm phần thực phẩm còn lại là bò sốt tiêu đen.

Thực tế, thịt bò ngày nay không chỉ gói gọn bò trong nước mà nó còn có thịt bò nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật. Từ đó, thực khách có thêm nhiều lựa chọn phần thịt bò như thăn, nạm, gân, dẻ sườn, ba chỉ… Đối với món ăn hôm nay, người nấu chọn thăn bò cho thực khách ưa thích độ mềm, ba rọi cho thực khách thích vị béo bùi, hay dẻ sườn có độ giòn sần sật. Khi đã có thịt bò, người nấu chỉ việc đảo sơ thịt trên chảo cùng ít dầu và tỏi bằm, rồi tiếp tục pha sốt tiêu đen.

Sốt tiêu đen là hỗn hợp gồm tiêu đen, dầu hào, nước tương, bột bắp được cho vào theo một định lượng công thức nhất định. Thế nên, thành phẩm sốt tiêu đen sau xào thường có vị the the, cay nồng nhưng không quá gắt.

Cuối cùng, cho cơm gạo lứt vào chén và định hình thành khối tròn rồi để lên đĩa trắng, cho thịt bò đã xào lên mặt cơm hoặc xung quanh, chan nước sốt tiêu đen lên thịt. Cuối cùng, thêm ít rau xà lách, cà chua, dưa leo là hoàn tất món cơm lành mạnh.

Theo amthuclanhmanh, monangaolut, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bỏ túi 4 công thức làm món salad từ quả bơ

0
(SGTTO) - Bơ là thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp bơ cùng các loại thịt và rau,...

Món ngon lành mạnh: thử làm sườn chua ngọt với sốt...

0
(SGTTO) - Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Có rất nhiều công thức để...

Món ngon lành mạnh: miến trộn thịt bò dễ làm

0
(SGTTO) - Những ngày trời nóng mà vẫn muốn ăn miến để giảm tinh bột, miến trộn thịt bò sẽ là gợi ý hợp...

Món ngon lành mạnh: gỏi cuốn tôm với sốt đậu phộng...

0
(SGTTO) - Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc với những người thích ăn vặt. Để món ăn này lành mạnh hơn, hãy thử...

Món ngon lành mạnh: giảm cân ngon miệng với ức gà...

0
(SGTTO) - Thực đơn giảm cân sẽ không còn nhàm chán với món ức gà sốt chanh dây, ăn kèm salad. Sốt chanh dây...

Món ngon lành mạnh: lạ miệng kimbap khoai lang

0
(SGTTO) - Biến tấu với món kimbap Hàn Quốc từ khoai lang sẽ là gợi ý cho những tín đồ ăn uống lành mạnh...

Kết nối