(SGTT) – Theo xu hướng ẩm thực lành mạnh, một số quán cơm văn phòng gần đây đã đưa gạo lứt vào trong thực đơn, và chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, cơm gạo lứt bò sốt tiêu đen được thực khách yêu thích bởi vị thanh ngọt của thịt bò, kết hợp cùng sốt tiêu đen dậy vị thơm.
- Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá cam nướng sốt teriyaki
- Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo cho trưa văn phòng
- Trưa nay ăn gì: Salad bò có thêm trứng lòng đào bắt vị
Qua tìm hiểu, gạo lứt là nguồn thực phẩm có thể dùng để chế biến thành sợi bún, phở, bún gạo, bánh tráng… đáp ứng mọi nhu cầu ẩm thực. Tuy nhiên, gạo lứt nấu thành cơm vẫn được ưa chuộng bởi món cơm giúp no bụng, bổ sung dinh dưỡng.
Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, gạo lứt để nấu cơm cần chọn loại ngon, sau đó trải qua quy trình chế biến như ngâm gạo cho mềm rồi nấu thành cơm theo tỷ lệ nước – gạo là 2:1. Khi đã có cơm, người nấu chuẩn bị soạn nguyên liệu để làm phần thực phẩm còn lại là bò sốt tiêu đen.
Thực tế, thịt bò ngày nay không chỉ gói gọn bò trong nước mà nó còn có thịt bò nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật. Từ đó, thực khách có thêm nhiều lựa chọn phần thịt bò như thăn, nạm, gân, dẻ sườn, ba chỉ… Đối với món ăn hôm nay, người nấu chọn thăn bò cho thực khách ưa thích độ mềm, ba rọi cho thực khách thích vị béo bùi, hay dẻ sườn có độ giòn sần sật. Khi đã có thịt bò, người nấu chỉ việc đảo sơ thịt trên chảo cùng ít dầu và tỏi bằm, rồi tiếp tục pha sốt tiêu đen.
Sốt tiêu đen là hỗn hợp gồm tiêu đen, dầu hào, nước tương, bột bắp được cho vào theo một định lượng công thức nhất định. Thế nên, thành phẩm sốt tiêu đen sau xào thường có vị the the, cay nồng nhưng không quá gắt.
Cuối cùng, cho cơm gạo lứt vào chén và định hình thành khối tròn rồi để lên đĩa trắng, cho thịt bò đã xào lên mặt cơm hoặc xung quanh, chan nước sốt tiêu đen lên thịt. Cuối cùng, thêm ít rau xà lách, cà chua, dưa leo là hoàn tất món cơm lành mạnh.
Theo amthuclanhmanh, monangaolut, shopeefood