(SGTT) - Một ngày đầu tuần trôi qua thật mau, hôm nay đã rơi vào giữa tuần. Nếu bạn chưa nghĩ ra mâm cơm tối nay của gia đình mình là gì thì hãy để Sài Gòn Tiếp Thị đưa ra gợi ý.
- Món ăn thuần Việt cho tiệc Giáng sinh thú vị
- Chế biến hàu sao cho ngon?
- Gợi ý 5 món chay ngon miệng, dễ làm
Bên cạnh các loại thực phẩm quen thuộc như thịt heo, thịt bò hay thịt gà thì mâm cơm tối nay của chúng ta sẽ rất hấp dẫn với thực phẩm chủ đạo là tôm. Theo đó, chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen) sẽ ứng dụng tôm để làm thành một số món ăn như salad tôm càng trái cây, chả giò tôm thịt, thịt kho tôm sốt me và một món nghe tên rất "sang chảnh" là tôm mực hoàng kim.
Giờ hãy cùng khám phá xem nguyên liệu và cách chế biến những món ăn này ra sao qua công thức chia sẻ từ chị Hồng Ánh.
Salad tôm càng trái cây
Nguyên liệu: 1 trái cam vàng, 1 trái bơ, 2 quả trứng gà, 1 con tôm càng, 100g đậu que, 1 búp xà lách. Phần sốt gồm 1 miếng phô mai con bò cười, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh mật ong, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu, 1 chút ớt bột.
Cách làm: Cam và bơ gọt vỏ, cắt miếng mỏng xếp xung quanh. Xà lách tách từng lá, bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc xếp vào giữa đĩa. Đậu que bỏ 2 đầu, tước phần xơ, cắt nhỏ luộc chín ngâm đá cho giòn để lên trên xà lách.
Cách làm (tt): Trứng luộc, bóc vỏ và cắt khoanh đặt trên đậu que. Đặt chảo lên bếp đun phần sốt lên, để nguội rưới lên phần salad. Tôm luộc chín để lên trên cùng. Có thể rắc thêm chút tiêu cho món ăn dậy mùi hơn.
Chả giò tôm thịt
Nguyên liệu: Xà lách và rau thơm các loại, 300g thịt xay, 300g tôm tươi, 1 trái bắp Mỹ, 2 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 1/2 củ khoai môn cao, 1 củ cà rốt, 2 xấp bánh tráng pía, hành lá, gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu.
Cách làm: Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó, cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào tô cùng với thịt xay. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt và khoai môn cao gọt vỏ bào nhỏ. Hành lá băm nhỏ để trộn vào nhân.
Cách làm (tt): Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên. Thêm hạt nêm, bột ngọt, tiêu và nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị. Thấm ướt bánh tráng pía và gói chả giò lại rồi đem chiên chín vàng.
Thịt kho tôm sốt me
Nguyên liệu: 200g tôm, 200g thịt ba rọi, 1 vắt me, 2 củ hành tím, 50g rau răm, 50g đậu phộng rang, gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ chỉ lưng. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Vắt me thêm 3/4 chén nước lọc quay lò vi sóng 30 giây cho nước nóng, dằm me nát ra rồi lọc lại lấy nước me. Rau răm nhặt lại, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách làm (tt): Hành tím lột vỏ băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn. Hành hơi vàng cho thịt vào đảo đều cho săn lại, sau đó cho tôm vào. Tôm thịt chín cho chén nước me vào kho chung, thêm 2M nước mắm, 2M đường, 1m hạt nêm vào đảo đều. Nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Cách làm (tt): Múc tôm thịt và nước kho ra dĩa, cho rau răm và đậu phộng rang lên mặt. Dùng với cơm nóng rất ngon.
Tôm mực hoàng kim
Nguyên liệu: 500g tôm càng, 300g mực, 200g thịt xay, 3 trái trứng muối, 5 miếng phô mai con bò cười, nấm mèo, bún tàu, hành tím. Gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, bơ, dầu ăn.
Cách làm: Mực rửa sạch với muối và giấm cho hết mùi tanh. Bún tàu và nấm mèo ngâm mềm, nấm mèo bỏ chân cắt nhỏ, bún tàu cắt nhỏ, trộn đều với thịt và hành tím cùng nước mắm, hạt nêm, nhồi vào trong con mực, lưu ý không nhồi đầy.
Cách làm (tt): Cho dầu ăn vào chảo, chiên mực chín vàng đều các mặt. Mực chín cho tôm vào đảo đều cho tôm chín, nêm vào chút nước mắm, đường, hạt nêm và chút nước lọc. Tôm mực chín cho phô mai vào nghiền nhuyễn cho phô mai chảy ra sền sệt.
Cách làm (tt): Cuối cùng, cho trứng muối đã rửa sạch với rượu trắng, hấp với chút bơ và nghiền nhuyễn lên mặt, đảo đều và nêm lại cho vừa vị. Cho thêm chút bơ và tắt bếp, đảo đều. Thành phẩm món ăn vàng óng ả, nước sốt sánh mịn, thơm béo và đậm đà, dùng chấm với bánh mì rất ngon.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)