(SGTT) – Cây si rô là một loài cây rừng, tên khoa học là carissa carandas có nguồn gốc ở Ấn Độ, Indonesia. Cây thường mọc và phát triển tốt ở các nước cận nhiệt đới. Tại TPHCM, có một ngôi nhà ngay cạnh công viên Bông Sao phường 5 quận 8 trồng cây si rô cao hơn 2m, cành lá sum suê đang là điểm đến “sống ảo” của nhiều người trẻ hiện nay.
- Check-in cánh đồng điện gió lớn nhất Việt Nam ở Bạc Liêu
- Trải nghiệm làm phi công máy bay Airbus chỉ với hơn 4 triệu đồng
Bên cạnh những ngôi nhà bê tông cốt thép hiện đại, kiên cố, những ngôi nhà với thiết kế nhỏ, phối trộn mảng xanh từ cây cối vẫn luôn giữ được sự duyên dáng của mình và thu hút nhiều ánh nhìn.
Gần đây, một ngôi nhà nhỏ ở phường 5, quận 8, TPHCM, khiến nhiều người đi ngang thích thú với vẻ đẹp nên thơ. Toàn bộ ngôi nhà này được bao bọc bởi hàng cây si rô cao hơn 2m sum suê cành lá với những trái chín đỏ mọng với hàng rào và cổng bằng cây gỗ như trong cổ tích.
Những ngày này, toàn bộ hàng cây si rô cao hơn 2m xung quanh ngôi nhà đồng loạt ra trái sai trĩu cành. Gốc cây to, cành lá sum suê, trái si rô chín đỏ mọng, nhiều cành còn ra hoa trắng khiến nhiều người phải dừng lại để ngắm nhìn, chụp ảnh.
Chị Trần Duy Thanh Trúc ở quận 8, TPHCM, chủ ngôi nhà cho biết người trồng nên những cây si rô bao quanh ngôi nhà này là ba mẹ chị, những cây si rô này đã được trồng gần 20 năm và cây phát triển tốt dù không chăm bón gì nhiều.
Theo Đông y, tất cả các bộ phận của cây si rô như lá, hoa, trái, hột, thân, rễ đều được dùng làm thuốc, với nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong 100g trái si rô có 42,5 kcal năng lượng, canxi 21 mg, photpho 28 mg, vitamin A 1619 IU, vitamin C 9-11 mg.
Ngoài ra, trái si rô xanh có vị chua, thường được thay chanh để dầm nước mắm hoặc trộn gỏi. Ở Ấn Độ, trái si rô được làm thành dưa chua.
Còn đối với trái chín sẽ có vị chua ngọt, nấu với nước đường thành si rô có màu đỏ, mùi thơm, vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để giải khát trong mùa nắng nóng; trái chín cũng có thể ngâm rượu thành rượu si rô, làm mứt…
Trước đây, nhóm hài FAPTV cũng thường lựa chọn nơi đây làm bối cảnh để quay phim. Hình ảnh phía trước ngôi nhà được bao phủ bởi hàng cây si rô chín mọng này xuất hiện trong nhiều tập phim.
Ngoài TPHCM, một con đường có hơn 20 gốc cây si rô mọc tại xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cũng là một điểm chụp ảnh của nhiều du khách khi đến du lịch tại Tiền Giang.
Chủ nhân hàng rào đỏ rực này là ông Nguyễn Văn Vũ, ông cho biết si rô này đã được ông trồng đến nay đã 13 năm. Ban đầu do thấy giống cây lạ nên ông Vũ trông thử, qua nhiều năm cây phát triển tốt, cho trái nhiều và được nhiều người biết đến chụp hình, hỏi mua giống.
Bên cạnh đó, ông Vũ còn chế biến trái si rô làm kẹo, mứt, bán cho khách du lịch mang về làm quà. Các loại siro, mứt, kẹo được ông Vũ bán với giá từ 50.000-100.000 đồng/sản phẩm.
Ngoài ra, ông Vũ còn nhân giống, chăm sóc cây si rô để làm cây bonsai, mỗi cây ông bán giá khoảng 2,5 triệu đồng mỗi gốc hoặc hơn nếu dáng cây đẹp.
Minh Hoàng