Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Chè chuối chưng: Ngọt bùi dân dã những ngày giãn cách

(SGTT) - "Thèm chè quá!", tôi buột miệng nói với má trong những ngày trời oi bức và phải giãn cách xã hội ở nhà suốt. Má tôi chỉ cười và nói: "Có chuối cúng ông địa đó, lấy nấu đi!". Ờ đúng rồi há, sao không lấy vài trái mà nấu chè ăn cho ngọt miệng vì phải ăn thịt kho hột vịt mấy ngày nay rồi.

Nhà tôi ở một xã miền quê thuộc thành phố nhỏ, tiếng là ở thành phố chứ nhà nằm dưới những tán xoài mát mẻ, ít người qua lại. Con đường đan trước nhà mấy ngày qua cũng bị rào chắn bởi dân quân xã để phòng chống dịch bệnh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Mỗi hai ngày, ban quản lý ấp sẽ đến tận nhà phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn-lẻ. Từ khi dịch bùng phát mạnh ở tỉnh, số ngày đi chợ càng cách xa nhau, bây giờ là cả tuần một lần ở cái chợ nhỏ xíu gần nhà. Sáng nay tôi cầm phiếu, định bụng sẽ mua vài con cá về kho và chiên ăn, không quên mua thêm một ít nguyên liệu để làm món chè chuối chưng khoái khẩu của cả nhà.

Là một chợ nhỏ nên nếu đi trễ sẽ không còn gì bán, sau khi lựa vài con cá lòng tong, cá tra tươi sống thì tôi vào quầy rau củ mua thêm dừa nạo, khoai lang tím, bột báng và đậu phộng xách lủng lẳng về nhà.

Nải chuối cúng vẫn chưa kịp chín vàng, nhưng coi bộ nấu cũng được vì sợ chuối chín quá ăn sẽ bở. Vỏ chuối xanh, ấn vào đã mềm được lột ra để lộ phần thịt bên trong trắng ngần nhưng rất mau bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Má tôi bày cách ngâm chuối vào nước giấm pha loãng để một bên. Còn khoai lang thì cắt miếng rửa sạch vô rổ để ráo.

Đậu phộng rang lên thơm vàng rồi thổi bỏ vỏ, giã nát. Bột báng cho vào chén nước nóng chừng một giờ cho mềm. Má tôi ngồi sau hè vắt nước dừa nạo cho ra tô, bã dừa còn lại đem đi ủ vô mấy chậu rau ăn sống trước nhà. Má tôi là vậy đó, không bao giờ chịu phung phí cái gì hết.

Còn thiếu cái gì ta? Đúng rồi, cần một chút lá dứa cho thơm. Lá dứa thì khỏi phải nói, mọc đầy bên bờ rạch con con sau vườn, lá nào lá nấy xanh tươi mơn mởn, tuy nhiên vì quá um tùm nên sẽ có nhiều rắn rết, không cẩn thận một chút thì một là xui bị chúng nó cắn, hai là lọt xuống cái ao thum thủm mùi nước sình cả năm nay.

Nước cốt dừa má tôi chia làm hai phần, một phần nước cốt đầu để lại, một phần nước loãng sẽ nấu cùng với chuối, bỏ thêm lá dứa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì để lửa riu riu, cho khoai vào nấu thêm nửa giờ nữa cho chín nhừ.

Khi thấy chuối và khoai đã trăng trắng thì cho thêm bột báng, đường, một chút xíu muối tùy theo khẩu vị. Nếu bạn thích chè hơi sệt sệt thì thêm một ít bột năng pha loãng với nước. Cuối cùng, đổ hết phần nước cốt dừa đầu vào rồi đợi sôi lần nữa thì tắt bếp. Công đoạn này cần nhớ vì cho nước cốt vào sớm quá thì chè sẽ bị đắng, hôi và dễ đóng váng.

Tôi chuẩn bị sẵn 5 cái chén để múc chè, ba cái cho 3 thành viên của gia đình, hai chén để cúng ông bà. Bạn đừng quên chừa lại đậu phộng rang đâm nát vào vì trong khi chờ đợi nấu chè rất dễ buồn miệng mà nhâm nhi hết đống đậu phộng này đấy!

Chén chè chuối chưng nóng hổi, ngọt bùi với chuối, khoai lang và nước cốt dừa béo ngậy dễ khiến bạn và tôi say sưa thưởng thức không chừa lại một chút nào. Một món ăn dân dã, dễ làm để phục vụ những người thân gia đình trong những ngày giãn cách thêm gắn kết với nhau hơn.

Hung Tran

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

TPHCM: Bơ ‘nữ hoàng’ chạm đáy, vải thiều leo đỉnh

0
(SGTT) - Từng được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại bơ với giá bán cao ngất ngưỡng, hiện nay bơ 034 rớt...

Kết nối