Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

(SGTTO) - Nghe đến chất béo mọi người thường sợ hãi vì nghĩ đến tăng cân, gây ra nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, chất béo, cụ thể là chất béo lành mạnh với chế độ ăn vừa đủ rất cần thiết cho cơ thể.

Ảnh: Internet.

Có nhiều loại chất béo khác nhau, gồm chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Loại chất béo mà chúng ta nên tránh chính là chất béo chuyển hóa, thường có trong thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn, các loại thực phẩm chiên xào, bơ thực vật...

Hai loại chất béo còn lai, là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe.

  • Cải thiện sức khỏe não bộ

Đôi khi bạn cảm thấy mất tập trung, não bạn dường như bị "đơ" và không thể làm gì. Đó có thể do bạn đã không ăn đủ chất béo. Bộ não dựa vào chất béo để hoạt động. Đây cũng chính là lý do mà các nhà thần kinh học khuyến khích mỗi người cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách ăn chất béo lành mạnh, bao gồm omega-3 và omega-6.

Ảnh: Internet.

Vì vậy, nếu bạn sắp làm một bài kiểm tra hoặc muốn tăng cường trí nhớ, hãy ăn một số loại hạt hoặc trái bơ như một bữa ăn nhẹ.

  • Bạn cần chất béo để thở
Ảnh: Internet.

Nghe có vẻ lạ nhưng phổi của bạn được phủ một chất làm từ chất béo bão hòa, những chất béo này thường có trong sữa, bơ, dừa… Bởi vậy, nếu bạn không ăn đủ chất béo, phổi của bạn có thể bị ảnh hưởng.

  • Cân bằng hormone 

Chất béo rất quan trọng trong việc cân bằng hormone, từ đó, giúp hệ thống sinh sản của người khỏe mạnh. Cả nam giới và phụ nữ đều cần chất béo trong chế độ ăn uống để sản xuất hormone giới tính như estrogen và testosterone

  • Tăng khả năng hấp thụ các dinh dưỡng
Ảnh: Internet.

Một số vitamin là chất béo hòa tan, chính vì thế trong chế độ ăn luôn cần có chất béo để giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chúng thông qua tiêu hóa. Không có chất béo, bạn có thể đã bỏ lỡ vitamin, đó là lý do tại sao thêm một số dạng chất béo vào mỗi bữa ăn bổ dưỡng là điều cần thiết.

  • Giúp giảm cholesterol

Chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống luôn phức tạp và gây tranh cãi, nhưng hầu hết các khuyến nghị hiện đại nói rằng ăn một lượng nhỏ chất béo bão hòa và một lượng lớn chất béo không bão hòa có thể giúp cải thiện mức cholesterol.

Tổ chức Tim mạch nói rằng những chất béo tốt cho sức khỏe này sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt và có thể làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có chất béo bão hòa, chẳng hạn như trứng, có thể hữu ích để cải thiện cholesterol khi ăn ở mức độ vừa phải.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ảnh: Internet.

Lượng chất béo được nạp đủ vào cơ thể có thể, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm huyết áp, duy trì sức khỏe của tim. Các bác sĩ tim mạch thường khuyên chúng ta nên ăn một lượng lớn chất béo không bão hòa (có trong dầu ô liu, trái bơ, hạnh nhân) hơn là ăn các loại chất béo bão hòa (có trong bơ và các sản phẩm động vật).

  • Ngăn ngừa ung thư, tiểu đường

Căn bệnh ung thư đến từ rất nhiều nguyên nhân như thói quen ăn uống không khoa học, di truyền, môi trường sống... Nhưng ăn thực phẩm lành mạnh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này là điều được các chuyên gia dinh dưỡng vô cùng khuyến khích.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng chất béo ăn vào cao hơn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng đối với phụ nữ, việc tăng lượng chất béo nạp vào cơ thể có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Ngoài ra, chế độ ăn kết hợp chất béo lành mạnh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn chất béo giúp duy trì kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Cả hai yếu tố này (độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu) là thành phần chính trong phòng ngừa bệnh tiểu đường.

  • Đẹp da và tóc

Nếu muốn có làn da khỏe mạnh quanh năm, hãy đảm bảo việc ăn đủ chất béo. Cụ thể, chất béo từ bơ và dầu ô liu có ý nghĩa trong việc ngăn ngừa nếp nhăn và giữ cho làn da  tươi sáng. Cả hai loại chất béo này đều được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào da mới, thay thế những tế bào bị bào mòn hoặc chết.

Ảnh: Internet.

Chất béo lành mạnh giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin và khoáng chất nuôi dưỡng da đầu từ bên trong, mang lại cho bạn mái tóc sáng bóng và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra chất béo còn giúp bạn kháng viêm tốt hơn, làm cho hệ tiêu hóa của bạn luôn hoạt động suôn sẻ.

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm: thịt mỡ, các loại thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa nguyên chất, phô mai...Các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như các loại hạt: hạnh nhân, hạt điều, hồ đào, các loại đậu, các loại dầu như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu hạt nho, dầu đậu phộng; các loại bơ như bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng, bơ tươi; thịt nạc…

Thanh Huyền

Theo Thedailymeal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Không phải chất béo nào cũng xấu

0
(SGTTO) - Nhiều người thường cho rằng chất béo gây ra các vấn đề về cân nặng, cholesterol và ảnh hưởng xấu đến sức...

Kết nối