Vào mùa hè, mùa ra quả của khế ở trên đất liền thì ngoài biển cá khế cũng bước vào giai đoạn thịt thơm ngon, giòn mà xương lại mềm. Từ đó, món canh song khế ra đời và rất được các bà nội trợ miền Trung chọn để chế biến món ăn cho bữa ăn gia đình.
Khế là loại quả dân dã quen thuộc với chúng ta, có hiệu quả trong việc chữa cảm, viêm họng kháng khuẩn, tốt cho tim mạch, giúp giảm cân và rất tốt cho bà bầu, bà đẻ. Ngoài ăn quả tươi, khế còn được chế biến thành mứt, ô mai, làm dưa hoặc nấu canh. Người Việt Nam thường nấu canh khế trong các bữa cơm mùa nắng nóng bởi dễ ăn lại giúp giải nhiệt.
Cá khế (tên khoa học là Carangidae) có thân dài và hẹp hai bên, chiều dài 30–70 cm, trọng lượng khoảng 8 kg. Lưng cá màu xanh, hai bên thân màu trắng bạc; vây màu xanh hoặc hơi phớt tím, có viền trắng ở vây hậu môn và vây đuôi. Cá khế thịt trắng, thơm, béo, nhiều dinh dưỡng, ngon, dễ dàng chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, chiên, hấp, nấu lẩu…
Cách làm món canh cá khế với quả khế như sau: cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cá khế đã ướp gia vị vào đảo sơ. Tiếp theo, cho nước khế đã vắt, khế thái lát mỏng, cà chua và ớt chín xắt lát vào đun nhỏ lửa cho cá thấm vị chua của khế và cà chua. Cho thêm 1 lít nước sôi vào cá đun đến khi nước sôi thì hớt bỏ bọt cá để cho nước canh trong. Nêm hai thìa nhỏ nước mắm, một chút muối, ớt và bột ngọt vào canh cho vừa miệng, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín đều và ngấm gia vị. Cuối cùng, cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh cho dậy mùi thơm.
Món canh song khế khi đã nấu xong trông bắt mắt với đủ màu sắc như vàng xanh của khế và khóm, đỏ của cà chua, trắng của giá, xanh của ngò, hành lá. Món ăn này có hương vị hòa quyện của của ngò, hành, béo ngọt của cá, chua của khóm, cay của tiêu, ớt… Món canh này nên dùng ngay khi còn nóng với rau sống ăn kèm và cơm. Khi ăn xong, người bạn sẽ toát mồ hôi, mang lại cảm giác thư thái, khỏe khoắn.
Giá bán cá khế ở các chợ Đà Nẵng từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/kg.
Tiên Sa