(SGTTO) - Cải cầu vồng (swiss chard) là một trong những loại rau chứa mật độ dinh dưỡng cực kỳ cao. Một loạt chất chống oxy hóa mạnh được thể hiện qua màu sắc rực rỡ của lá cải (xanh đậm và đỏ); thân và gân cải (tím và vàng).
Cải cầu vồng chứa lượng kali, magiê, canxi, đồng cùng nhiều vitamin và khoáng chất ấn tượng. 175 gram cải cầu vòng nấu chín chứa: 35 calo; 3 gram protein; 4 gram chất xơ; 7 gram carbohydrate; 572 mg Vitamin K (636% Giá trị hàng ngày – Daily value); 306 mg Vitamin A (60% DV); 5 mg Vitamin C (42% DV); 150 mg Magiê (38% DV); 28 mg Đồng (32% DV); 58 mg Mangan (29% DV); 961 mg Kali (27% DV); 89 mg Vitamin E (22% DV); 95 mg sắt (22% DV); 50 mg Choline (12% DV); 15 mg Vitamin B2 (12% DV); 102 mg; Canxi (10% DV).
Lợi ích sức khoẻ từ cải cầu vồng
Bảo vệ sức khoẻ tim mạch
Một loạt chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cải cầu vồng có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách ức chế các phản ứng viêm làm tăng cholesterol, huyết áp cao và nguy cơ bị đau tim, đột quỵ... Nhờ chứa hàm lượng cao khoáng chất vi lượng quan trọng, cải cầu vòng hỗ trợ cho việc lưu thông máu, sức khỏe mạch máu và điều hòa nhịp tim, chống tăng huyết áp.
Chống ung thư
Một lợi ích quan trọng khác của cải cầu vòng là chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytonutrients, liên quan đến khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và khối u phổi.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Flavonoid - một trong những chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong lá của loại cải này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Đặc tính dinh dưỡng này giúp cải cầu vồng trở thành một trong những loại rau tốt nhất cho những người mắc bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc các dạng khác của hội chứng chuyển hóa hoặc kháng insulin.
Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao, cải cầu vồng còn giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu.
Duy trì sức khoẻ xương
Cải cầu vồng chứa dồi dào vitamin K và canxi - hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cấu trúc xương chắc khỏe. Một chén cải cầu vòng nấu chín cung cấp 636% nhu cầu vitamin K hàng ngày của mỗi người.
Với chất dinh dưỡng này, cải cầu vồng còn giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương, hỗ trợ sự phát triển của xương và bảo vệ cơ thể khỏi sự mất khoáng chất xương phổ biến trong quá trình lão hóa.
Cải thiện tiêu hoá
Cải cầu vồng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp giảm viêm và điều chỉnh nhu động ruột hút chất độc ra khỏi cơ thể. Chứa khoảng 4g chất xơ chỉ trong một chén nấu chín, cải cầu vồng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe ruột và tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy...
Duy trì chức năng não khoẻ mạnh
Betalain và các chất chống oxy hóa khác có trong cải cầu vồng giúp cơ thể chống lại các rối loạn liên quan đến oxy hóa nhất định, bao gồm các bệnh thoái hóa thần kinh, bảo vệ các tế bào não khỏi đột biến, bảo vệ khỏi tổn thương DNA, giảm các gốc tự do và giảm nguy cơ rối loạn bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Bảo vệ sức khoẻ mắt
Một lợi ích khác của cải cầu vồng là cung cấp nguồn carotenoid tuyệt vời, gọi là lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ thị lực và tránh các rối loạn về mắt. Carotenoid này có thể bảo vệ võng mạc, giác mạc và chống lại các rối loạn liên quan đến tuổi tác của mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp, quáng gà và đục thủy tinh thể.
Có lợi cho chức năng thần kinh và cơ bắp
Cải cầu vồng có hàm lượng magiê cao, giúp giảm chuột rút cơ bắp gây đau do thiếu magiê. Ngoài ra, loại cải này còn ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bao gồm mất ngủ, rối loạn tâm trạng, đau đầu, huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thiên Lâm
Theo draxe.com