(SGTTO) - Được mệnh danh là “vàng đỏ”, saffron (nhụy hoa nghệ tây) nổi tiếng không chỉ bởi giá thành cao ngất ngưởng mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Saffron có thể sử dụng như một loại gia vị đặc biệt trong nhiều món ăn. Hương vị, màu sắc của chúng khiến cho các món ăn trở nên đặc sắc và không thể tìm thấy trong bất cứ loại gia vị nào.
Vì là một nguyên liệu đắt giá nên saffron cần được bảo quản kỹ lưỡng để không bị hao tổn chất dinh dưỡng cũng như có thể sử dụng lâu dài. Lời khuyên tốt nhất để bảo quản saffron là nên để ở nơi không có ánh sáng trực tiếp hay nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao; không nên bảo quản trong tủ lạnh, dễ khiến cho nhụy hoa dễ nhiễm ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong vòng hai năm.
Saffron không có tác dụng phụ nếu dùng đúng liều lượng mà Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyên dùng. Theo FDA, người trưởng thành có thể dùng mỗi ngày khoảng 0,1g/ngày và khoảng 3g/tháng. Khi sử dụng sai liều lượng, liều lượng quá cao (trên 15g/ngày) có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, chóng mặt, hạ thân nhiệt…
Chị Tuyền Nguyễn – một người đã từng thử nấu rất nhiều món ăn với saffron, cho biết rằng chị rất ưa chuộng sử dụng saffron để tạo màu vàng đẹp mắt cho món ăn. Saffron có mùi thơm và hương vị đặc trưng so với các loại gia vị khác, rất khó để miêu tả bằng lời một cách chính xác, gần với hương cỏ khô. Cách đơn giản nhất để thưởng thức nhụy nghệ tây là hãm với nước nóng, uống như trà hoa. Nhưng saffron cũng có thể chế biến một số món ăn thông dụng để thưởng thức. Chỉ với vài sợi saffron là có thể nấu những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình, với màu vàng tươi đẹp mắt.
Dưới đây là công thức một vài món ngon sử dụng saffron làm nguyên liệu được chị Tuyền Nguyễn chia sẻ
Cơm/Xôi Saffron
Nguyên liệu
- 7-10 sợi saffron
- 1kg gạo trắng hoặc 1/2kg nếp (vì nếp nhão hơn)
- Nước lạnh vừa đủ lượng nấu cơm (đối với cơm)
- Nước cốt dừa (đối với xôi)
Cách làm
- Bước 1: Cho saffron và nước cốt dừa vào nồi nhỏ rồi bắc lên bếp, nấu gần sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút. Vớt saffron ra để trang trí.
- Bước 2: Gạo/nếp đem vo sạch, để ráo nước (nếp thì ngâm từ đêm trước cho mềm). Cho gạo/nếp vào nồi cơm điện cùng với nước saffron vừa nấu xong.
- Bước 3: Đợi cơm/xôi chín và thưởng thức cùng với các món ăn hằng ngày, có thể rắc thêm vài sợi dừa và saffron để trang trí món xôi.
Chè bột lọc Saffron
Nguyên liệu
- 200g bột lọc
- 100g đường cát trắng (hoặc đường thốt nốt)
- 1 ít mè rang
- 1 ít gừng cắt sợi
- Nước cốt dừa
- 5-7 sợi saffron
Cách làm
- Bước 1: Cho bột lọc vào tô rồi thêm 1 ít nước sôi già vào. Nhồi đến khi tạo thành khối bột mịn dẻo. Nặn từng viên tròn nhỏ.
- Bước 2: Hãm từ 5-7 sợi saffron với 1 lít nước nóng 70 độ, chờ khoảng 15 phút sẽ được nước saffron màu vàng. Cho một nước saffron vào bột lọc vừa nặn.
- Bước 3: Bắc nước sôi, luột chín bột rồi vớt ra thau nước lạnh.
- Bước 4: Nấu tan đường với nước saffron còn lại. Cho thêm gừng sợi, rồi sau đó cho viên bột lọc vào. Khi ăn rắc thêm mè, thêm vài sợi saffron trên mặt và chan nước cốt dừa.
Bánh chuối saffron
Nguyên liệu
- 400g bột gạo tẻ mua sẵn
- 100g bột mì
- 30g bột năng
- 5-7 sợi saffron
- Chuối sứ chín mềm
- 50g đậu tương (đậu nành)
- 50g đường phèn
- 100ml nước cốt dừa
- Muối
Cách làm
- Bước 1: Ngâm nở hạt đậu tương khô (đậu nành) bằng nước nóng, đãi vỏ sạch rồi cho vào máy xay sinh tố với khoảng 350ml nước, đường phèn, muối và nước cốt dừa. Xay nhuyễn, trộn hỗn hợp trên với 5-7 sợi saffron.
- Bước 2: Cho bột đậu tương xay ra chén, sau đó cho các loại bột vào trộn chung cho mịn (nếu đặc quá thì thêm nước, nếu loãng quá thì thêm bột gạo sao cho hỗn hợp sệt). Bọc màng ni lông ủ bột khoảng 1 tiếng cho nở hết.
- Bước 3: Chuối bóc vỏ, cho vào miếng ni lông ép dài mỏng. Chuẩn bị 2 chảo, 1 chảo phẳng dùng để định hình bánh chuối với 1 ít dầu rán, 1 chảo sâu lòng ngập dầu nấu sôi.
- Bước 4: Nhúng chuối vào bột, cho vào chảo định hình, lật 2 mặt cho chín sơ rồi lại vớt ra thả vào bột phủ lần 2, cho vào chảo định hình cả 2 mặt rồi vớt bánh sang chảo sâu lòng có dầu sôi. Lúc này bánh sẽ nở phồng tròn xoe và dần dần chín vàng, để ráo dầu. Nếu để đến hôm sau thì cho vào nồi chiên không dầu, bấm 200 độ khoảng 5 phút là bánh lại giòn tan, phồng xốp thơm ngon.
Lâm Như