(SGTT) - Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều loại cá ngon như cá đối, cá trèn, cá leo, cá ngát… Trong đó, cá bống thệ nổi bật bởi hương vị và cách chế biến, ngon nhất vẫn là đem kho với nghệ.
- Con cá bống nhỏ nổi danh xứ “núi Ấn sông Trà”
- Ngọt ngào cháo cá dìa bông biển Sơn Trà
- Cá bống kho tiêu ăn cùng canh măng cân bằng hương vị
Qua tìm hiểu, cá bống thệ còn gọi là bống cát, to như cá bống vồ nhưng tròn, màu sáng như màu cát sông Cu Đê. Hằng năm, cứ đến mùa hè là sông Cu Đê lại xuất hiện những bầy cá bống thệ vàng ươm, béo tròn. Những dịp như vậy, cư dân hai bên bờ sông thường cột những ống tre đục thủng hai đầu thả xuống lòng sông, đến đêm cá chui vào đấy, sáng ra họ chỉ việc kéo ống tre lên, dốc ống lấy cá ra.
Về món cá bống thệ kho nghệ, nó được nấu như sau: đầu tiên, chà xung quanh lưng cá cho sạch vảy và nhớt; mổ bụng, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Ướp bột nêm, hạt tiêu để khoảng 15 phút cho thấm vị. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch để ráo, sau đó xắt miếng mỏng, hành lá xắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào xào nghệ và hành tím đến khi ra màu vàng đẹp, cho tiếp cá vào, nêm nước mắm, đường, thêm nước vào đun nhỏ lửa đến khi nước sánh lại. Nêm nếm vừa ăn, rắc hành lá, tiêu, ớt vào và nhấc xuống.
Đĩa cá bống thệ kho nghệ có màu vàng, điểm xuyết màu xanh của hành lá, màu đỏ của ớt trông bắt mắt và hấp dẫn. Món này ăn với cơm trắng nóng dẻo cùng từng miếng cá bống kho nghệ săn chắc, thơm nồng, ngai ngái mùi nghệ tươi khó tả.
Ngoài kho nghệ, tôi còn có một cách rim khô được truyền từ mẹ, đó cũng là những chú cá tươi roi rói, sau sơ chế thì đem ướp và rim với nghệ tươi, hành tím, bột nêm, ớt bột, tiêu và ít nước màu. Khác với cách kho, cách rim dùng lửa liu riu, rim trong khoảng 1 giờ đến khi thấy nồi cá màu cánh gián, hương thơm tỏa lên là đạt.
Tiên Sa